My Cart

Close

Mụn Đầu Trắng: Nguyên Nhân Và Cách Trị Mụn Đầu Trắng Theo Phương Pháp Nhật Bản

Share    

Đặt chân đến trang này hẳn là bạn đang đau khổ vì mụn đầu trắng (whitehead). Trên trán, quanh miệng, dưới cằm, trên má, quanh mũi... - mụn đầu trắng là loại mụn có thể xuất hiện ở bất cứ mọi nơi, không chỉ mặt, mà có khi là trên ngực, trên lưng nữa. Nếu bạn chưa biết chính xác loại mụn mà mình đang gặp có phải là MỤN ĐẦU TRẮNG hay không, thì hãy check bài viết Cách Phân Biêt 9 Loại Mụn Cơ Bản này trước. Khi đã xác định đúng là mụn đầu trắng, phương pháp trị liệu bên dưới sẽ hữu ích cho bạn.

 

 

1.MỤN ĐẦU TRẮNG (WHITEHEAD) LÀ GÌ ?

Như đã giới thiệu sơ lược tại bài Check Ngay: Bạn Bị Loại Mụn Gì ?, có thể tóm tắt lại về Mụn Đầu Trắng như thế này:
-Là thời kì đầu tiên trong 5 bước phát triển của mụn.
-Là loại mụn vẫn chưa xảy ra tình trạng viêm nhiễm, tức là có thể tiến hành nặn mụn được. Nếu biết cách xử lý tốt thì sẽ khỏi và không để lại sẹo.
-Màu sắc xung quanh mụn đầu trắng vẫn bình thường, mụn hơi nhô lên bề mặt da ,dùng ngón tay chạm vào có cảm giác hơi cứng, nhưng không đau nhức. Khi ấn thì sẽ có chất cứng màu trắng hoặc màu vàng, hoặc nặn ra có khối cứng nhỏ hoặc chất dịch hơi nhờn dính.Tóm lại: Những nốt nhỏ có màu trắng chưa nhô hẳn lên bề mặt mà vẫn nằm trong lỗ chân lông này được gọi là mụn đầu trắng. (dĩ nhiên, tình trạng này kéo dài thì các mụn đầu trắng này sẽ phát triển, thoát khỏi lỗ chân lông và nhô ra ngoài).

-Lưu ý:  Bạn đừng nhầm Mụn Đầu Trắng và Mụn Mủ (Mụn Viêm Vàng) nhé! Mụn Mủ đôi khi nhìn như màu trắng, nhưng thường xung quanh bị viêm đỏ (vì nó là bước phát triển sau Mụn Viêm Đỏ ), và nhấn vào thì nhức nhức chứ không như Mụn Đầu Trắng. Hai loại mụn này cách điều trị hoàn toàn không giống nhau, nếu nhận thức sai và chăm sóc sai cách, bạn có thể làm tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

 

 

HƯỚNG DẪN LÀM ĐẸP BỞI CHUYÊN GIA
VIDEO MỚI NHẤT TUẦN NÀY:
CÔNG DỤNG "THẦN THÁNH" CỦA MỸ PHẨM RETINOL - LƯU Ý GÌ KHI DÙNG RETINOL?

 

 

2. NGUYÊN NHÂN & CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN ĐẦU TRẮNG

-Do ảnh hưởng của các yếu tố như nội tiết hoặc ngoại cảnh (mà Châu đã đề cập tại bài Vì Sao Da Bị Mụn? ) mà lỗ chân lông của da bị bí bít, hoặc chất sừng của da bị cứng lại cũng làm cho lỗ chân lông trở lên hẹp hơn. Khi đó, các chất nhờn trong lỗ chân lông, và da chết hay bụi bẩn, đáng lẽ ra phải được đào thải ra ngoài thì lại bị tích tụ lại, gây bí bít lỗ chân lông, và tạo thành mụn đầu trắng.
-Vì lý do này mà trong tiếng Nhật còn gọi Mụn Đầu Trắng là "Da chết bị bít" hay "Nhân mụn bị bít", ám chỉ việc nhân mụn bị phong tỏa trong lỗ chân lông chưa thoát ra ngoài.

 

 

3. CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU TRẮNG:

Hiểu được tại sao Mụn Đầu Trắng hình thành rồi, chúng ta sẽ thấy ngay điểm mấu chốt của việc đối phó với Mụn Đầu Trắng là :
-Thứ 1, KIỀM NHỜN (để dầu nhờn đừng quá tải đến mức không thoát ra kịp)
-Thứ 2, SẠCH DA (Không bụi bẩn, Không da chết...để chúng không mắc kẹt trong lỗ chân lông)
-Và Thứ 3, GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNG (cho đừng bị bít, bị phong tỏa)
Nhất trí chưa nào !

Còn đây là giải pháp Châu đúc kết cụ thể cho các bạn:

1/ LẤY NHÂN MỤN

Như đã nói, Mụn Đầu Trắng là loại mụn chưa viêm, vì vậy có thể nặn để lấy nhân mụn ra, thực hiện sạch sẽ và khéo léo sẽ khỏi mụn. Nhưng Châu nhắc lại, ĐỪNG BAO GIỜ NHẦM GIỮA MỤN ĐẦU TRẮNG & MỤN VIÊM (VIÊM ĐỎ, MỤN MỦ hoặc MỤN BỌC) nhé, sẽ rất tai hại, vì các loại mụn này là KHÔNG THỂ TIẾN HÀNH NẶN MỤN ĐƯỢC.
-Nếu bạn mụn nhiều và chưa có kinh nghiệm nặn, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa, nơi bác sĩ có dụng cụ chuyên môn để lấy nhân mụn, đồng thời thực hiện đúng cách và vô trùng.
-Nếu muốn nặn mụn tại nhà, có thể dùng dụng cụ chuyên nặn mụn (ví dụ như hình) để xứ lý ở mức độ nhất định. Và nhớ : PHẢI KHỬ TRÙNG SẠCH SẼ CẢ DỤNG CỤ NẶN & TAY BẠN. TUYỆT ĐỐI KHÔNG NẶN MỤN BẰNG MÓNG TAY HOẶC NHÍP NHỔ LÔNG, VÀ TRÁNH LÀM TỔN THƯƠNG DA (có những nốt mụn nếu nhân chìm quá sâu bên trong mà bạn vẫn cố nặn cho bằng được thì có thể gây tổn thương da). Nếu làm tổn thương da có thể để lại thâm sẹo, ngoài ra, vi khuẩn xâm nhập sẽ gây viêm, và khiến Mụn Đầu Trắng từ bản chất là loại mụn không viêm trở thành mụn viêm và phát triển mạnh hơn.
 

2/ KIỀM NHỜN BẰNG CÁCH SỬ DỤNG MỸ PHẨM KIỀM NHỜN

Mỹ phẩm kiềm nhờn sẽ giúp hạn chế dầu nhờn dư thừa trên da (còn gọi là sebum) theo 1 trong 3 cơ chế chủ yếu sau. Bạn có thể chọn một trong số (hoặc kết hợp xen kẽ) các loại sản phẩm này để tích cực kiềm dầu thừa cho da:

 1. MỸ PHẨM TRỰC TIẾP HÚT NHỜN TRÊN DA: Các loại mỹ phẩm này sẽ chứa nhữngthành phần có khả năng hấp thụ nhờn ngay lập tức, rất thích hợp cho các bạn bị mụn mà da lại nhiều nhờn. Ví dụ như Mặt Nạ Đất Sét Citronella Ocean Clay Mask hoặc Mặt Nạ Bùn Recovery CC Mud Mask này chẳng hạn. Không chỉ mặt nạ mà một số loại serum đặc biệt như Oil-Free Recovery Serum này cũng là một trong số các loại serum hiếm hoi trên thị trường có khả năng kiềm nhờn ngay lập tức.
 2. MỸ PHẨM DƯỠNG CÓ TÍNH NĂNG KIỀM NHỜN TỪ BÊN TRONG: Khác với dạng số 1, dạng mỹ phẩm thứ 2 này chứa các thành phần có tính năng hạn chế sự bài tiết dầu thừa quá độ của da, tuy kết quả khó nhìn thấy ngay lập tức nhưng về lâu dài loại mỹ phẩm này giúp ổn định hoạt động tiết dầu của da, cân bằng lượng dầu-nước trên da, đem đến một làn da có lượng dầu ổn định lý tưởng. Đây là các sản phẩm có chứa những thành phần như thế.
 3. MỸ PHẨM KIỀM NHỜN THÔNG QUA VIỆC CÂN BẰNG NỘI TIẾT: Như đã trình bày ở bài Vì Sao Da Bị Mụn – Cách Phòng Ngừa & Chữa Trị, hormone nam tính (tồn tại ở cả nam giới và nữ giới) làm thúc đẩy việc bài tiết quá mức lượng dầu nhờn cần thiết cho da, khiến gây ra mụn. Việc bạn bị Mụn Đầu Trắng có thể do sự mất cân bằng trong hệ hormone. Vì vậy, kiềm nhờn bằng cách cân bằng nội tiết sẽ giúp cải thiện mụn đầu trắng từ trong bản chất. Ở góc độ mỹ phẩm, các sản phẩm chứa thành phần Isoflavone (có tác dụng tương tự như hormoon nữ lành tính estrogen) hoặc các chiết xuất từ Soybean sẽ giúp bạn, ví dụ như Kem Sakura Revitalizing Cream này. 

  3/ KIỀM NHỜN BẰNG CÁCH TÍCH CỰC DƯỠNG ẨM

  Đừng nhầm lẫn “Nhờn” và “Ẩm”, chúng ta cần Kiềm Nhờn nhưng phải Dưỡng Ẩm nhé. Vì khi da khô thiếu nước sẽ kích thích tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn, và thế là dầu nhờn lại tiết ra nhiều hơn (thấy nhờn bên ngoài, nhưng thực ra lại là da khô thiếu nước bên trong – còn gọi là tình trạng “da khô giả”) . Hiểu theo cách khác, dưỡng ẩm đầy đủ cũng chính là cách gián tiếp giúp bạn KIỀM NHỜN.

  Cách tốt nhất để dưỡng ẩm là sử dụng Nước hoa hồng (Toner/Lotion), và trong trường hợp này, các loại lotion không chứa thành phần dầu bí da (công thức Oil-Free hoặc Noncomedogenic) sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nếu có điều kiện, bạn hãy tiến hành đắp mặt nạ Lotion Mask mỗi tuần hay mỗi tháng 1 lần, cách này cũng sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng giữ ẩm cho da và làm mềm da, từ đó hạn chế việc các tế bào sừng chết bám trụ gây nghẹt lỗ chân lông và sinh ra mụn đầu trắng.

   

   

  4/ LÀM SẠCH DA NHỜ TẨY TRANG & RỬA MẶT ĐÚNG CÁCH

  Cách làm sạch cặn bẩn, sạch da tốt nhất để ngăn chặn mụn đầu trắng và các loại mụn, đó là: Tẩy Trang & Rửa mặt đúng cách. Nếu bạn có trang điểm hay sử dụng sản phẩm chống nắng, bạn cần phải tẩy trang và rửa mặt. Một số sản phẩm kết hợp giữa tẩy trang và rửa mặt như Lemon CoQ10 - 2 in 1 Makeup Remover & Cleansing Serum này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian & tiền bạc vì chỉ cần một lần sử dụng là đạt 2 mục đích. Còn nếu không, bạn cũng nhớ tiến hành tẩy trang xong rồi rửa mặt nhé. 

  Nếu bạn không trang điểm hay chống nắng, bạn vẫn cần rửa mặt ngày 2 lần để làm sạch da. Một trong những sai lầm lớn nhất của nhiều bạn khi chăm sóc da đó là, cho rằng: rửa mặt càng nhiều thì càng sạch. Đây là một SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG. Việc rửa mặt quá nhiều chỉ khiến da thêm khô, và phá hỏng chức năng của lớp màng bảo vệ da, nhất là khi bạn dùng các loại sửa rửa mặt thông thường có tính tẩy rửa mạnh (do sử dụng thành phần tẩy rửa hóa học). Lời khuyên cho bạn là: CHỈ RỬA MẶT 2 LẦN, SÁNG - TỐI MỖI NGÀY là đủ, và nếu có thể hãy chọn các loại sửa rửa mặt không dùng chất tẩy rửa hóa học (như các sản phẩm này) để các hóa chất không ngấm ngầm bào mòn da.

   

   

  5/ LÀM SẠCH DA NHỜ TẨY DA CHẾT ĐỊNH KÌ

  Chỉ 2~3 lần/tuần, nhưng việc này rất quan trọng, sẽ đóng góp vào công cuộc LÀM SẠCH DA và GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNG cho bạn, vì như trên chúng ta đã thấy, một trong các nguyên nhân của Mụn Đầu Trắng là do da chết tắc nghẽn trong lỗ chân lông, hoặc da chết bít lỗ chân lông làm dầu nhờn tắc nghẽn. Các sản phẩm tẩy da chết này sẽ hữu ích cho bạn đấy.

   

  6/ GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNG BẰNG CÁCH SỬ DỤNG MỸ PHẨM DƯỠNG THÍCH HỢP VỚI DA

  Nếu da nhờn, hãy sử dụng serum và kem dưỡng cho da nhờn hoặc loại dùng được cho mọi loại da, nếu không sẽ gây bí lỗ chân lông. Nếu da khô hãy dùng serum và kem dưỡng cho da khô hoặc loại dùng được cho mọi loại da, nếu không, da thiếu ẩm bên trong cũng sẽ dẫn đến việc sinh nhờn bên ngoài. Sử dụng chức năng lọc sản phẩm thông minh tại các website, hoặc nhờ chuyên gia tư vấn để bạn có thể chọn được loại thích hợp nhé.

   

  7/ GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNG BẰNG CÁCH TRÁNH MAKEUP QUÁ DẦY

  Bạn cần GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNG nhiều nhất có thể. Dĩ nhiên, không phải là không nên makeup, chỉ là: hãy nên thoa vừa phải, và apply những items cần thiết nhất. Thoa càng nhiều lớp, da càng dễ bí. Ví dụ, bình thường bạn có thể thoa Chống nắng, xong đến Kem lót, rồi đến Concealer, rồi Highlight, rồi lớp Kem nền, có khi muốn dặm thêm chút Phấn nền, rồi cuối cùng đến Phấn phủ, bla bla..., thì khi bị mụn, hãy giảm thiểu càng ít bước càng tốt. Các sản phẩm dưỡng kiêm trang điểm 4 trong 1 hay 6 trong 1 khi này chắc chắn là trợ thủ đắc lực cho bạn, bởi bạn sẽ không phải thoa quá nhiều lớp mà vẫn đảm bảo các chức năng cơ bản (còn kiêm dưỡng nữa thì quá happy rồi đúng không ^^).

  Ngoài ra, khi bị mụn thì việc trang điểm nền bằng dạng phấn cũng sẽ rất tốt cho bạn, vì makeup nền dạng phấn là loại ít gây bí da nhất, lại hỗ trợ kiềm nhờn. Có điều quan trọng nên chú ý là hãy tránh bột phấn chứa Talc để không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhé. Phấn makeup nền kiêm dưỡng như loại này cũng là một giải pháp tốt nếu bạn thường xuyên trang điểm thời gian dài.   

   

  8/ CẢI THIỆN CHẾ ĐỘ SINH HOẠT, ĂN UỐNG

  Bạn biết đó, Mụn không chỉ do các yếu tố nội tiết, chế độ chăm sóc da, mỹ phẩm… mà còn do các nguyên nhân liên quan đến cách ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ... Những yếu tố này ảnh hưởng nhiều đến quá trình thay da (turn-over). Việc dùng mỹ phẩm để chăm da là việc bạn cần làm nhưng không thể ỷ lại vào nó tất cả. Bù lại, nếu cách sống, cách sinh hoạt của bạn chưa hợp lý và khoa học, thì hiệu quả điều trị mụn của bạn cũng không tốt. Mẹo nho nhỏ cho da Mụn Đầu Trắng, là hãy bổ sung các loại thực phẩm như sữa bò, sữa đậu nành, rau mồng tơi…, và tích cực vận động mỗi ngày nhé, điều này sẽ góp phần không nhỏ vào việc phòng ngừa & cải thiện tình trạng mụn. Chúc bạn ngày càng xinh!

  -by Dr. Chau Japan USA 

   

  Share    
  English en