My Cart

Close

Mụn Đầu Đen: Nguyên Nhân Và Cách Trị Mụn Đầu Đen Hiệu Quả Theo Phương Pháp Nhật Bản

Share    

Bạn có MỤN ĐẦU ĐEN (BLACKHEAD) không? Nếu câu trả lời là “chưa hề biết mụn đầu đen là gì”, thì bạn quả là may mắn lắm đấy. Theo thống kê năm 2008 của một chuyên trang làm đẹp tại Nhật, hơn 90% phái đẹp tại xứ sở anh đào cũng bận tâm về vấn đề mụn, mà chủ yếu là Mụn Đầu Đen. Có thể tóm gọn vài từ về loại mụn vô cùng dễ phát sinh này: một khi đã bị thì DÀI, DAI & KHÓ DỨT. Tuy chưa ở mức độ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe da mặt, nhưng đối với phái đẹp thì thực sự là “điều khủng khiếp” về mặt thẩm mỹ, vì mụn thường xuất hiện nổi bật ở những điểm nhấn như trán, mũi, cằm... Hôm nay hãy cùng Châu tìm hiểu về cách thức đối phó với MỤN ĐẦU ĐEN nhé. P/s: Nếu bạn chưa biết cách nhận biết Mụn Đầu Đen, nhất định hãy đọc bài viết Cách Phân Biệt 9 Loại Mụn Cơ Bản này trước!

 

1.MỤN ĐẦU ĐEN (BLACKHEAD) LÀ GÌ ?

Như đã giới thiệu sơ lược tại bài "Check Ngay: Bạn Bị Loại Mụn Gì?", ta có thể tóm tắt lại về Mụn Đầu Đen như thế này:
-Là thời kì thứ 2 (sau Mụn Đầu Trắng) trong 4 bước phát triển của mụn.
-Mụn đầu đen cũng là loại mụn chưa xảy ra tình trạng viêm nhiễm, tức là có thể tiến hành nặn mụn được. Ở giai đoạn này nếu trị mụn đúng cách thì sẽ hết và không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc đúng cách, mụn đầu đen có thể phát triển thành mụn viêm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe da mặt.

 

2. NGUYÊN NHÂN & CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN ĐẦU ĐEN

Châu đã từng đề cập sơ lược tại bài “Nguyên Nhân Da Bị Mụn – Cách Phòng Ngừa & Chữa Trị” ) : Khi các mụn đầu trắng phát triển mạnh, sẽ thoát khỏi lỗ chân lông và nhô ra ngoài. Các bã nhờn (của mụn đầu trắng) hoặc các chất nhờn trên da, khi bị dính các bụi bẩn hay bị oxy hóa thì đầu mụn sẽ trở thành màu đen. Và đây là cái chúng ta gọi là Mụn Đầu Đen. Điều này cũng giải thích vì sao Mụn Đầu Đen hay xuất hiện ở các vùng da đặc biệt nhờn như mũi, trán,… Cơ chế phát sinh Mụn Đầu Đen có thể khái quát như hình bên dưới.

 

3. CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN

Mụn Đầu Đen có thể nói là loại mụn “nhỏ mà có võ”, cứng đầu và dai dẳng, một khi bạn đã bị thì cần kiên trì và chăm chỉ trong việc chăm sóc da nếu không muốn Đầu Đen quay trở lại. Từ cơ chế phát sinh của Mụn Đầu Đen, chúng ta có thể thấy từ khóa của việc đối phó với Mụn Đầu Đen là cần tiến hành song song :

  1. LOẠI TRỪ MỤN ĐẦU TRẮNG (để tránh chúng "tiến hóa" thành mụn đầu đen)
  2. KIỀM NHỜN (để tránh chúng bị bám bẩn hoặc bị oxi hóa và trở thành đầu đen)
  3. THU NHỎ LỖ CHÂN LÔNG (vì lỗ chân lông cứ nở to sẽ khiến da chết, bụi bẩn, dầu nhờn ứ đọng, và phát sinh nhân mụn)

Còn đây là giải pháp cụ thể cho các bạn nhé.

 

1/ LẤY NHÂN MỤN ĐẦU TRẮNG

Nếu bạn phát hiện mình có Mụn Đầu Trắng, hãy xử lý ngay khi còn nước còn tát, vì đây chính là mầm mống sinh ra mụn đầu đen. Được xử lý đúng đắn, mụn đầu trắng sẽ hết, không để lại sẹo, và cũng không sinh ra mụn đầu đen. Tham khảo cách ngăn ngừa và xử lý Mụn Đầu Trắng.

2/ LẤY NHÂN MỤN ĐẦU ĐEN

Đầu trắng có thể phát triển thành đầu đen một cách âm thầm và rất nhanh chóng. Nếu bạn đã bị đầu đen, (rất may mắn là) vẫn còn cơ hội để xử lý, vì Mụn Đầu Đen là loại mụn vẫn chưa viêm, vì vậy có thể nặn để lấy nhân mụn ra được. Đây là cách loại trừ đi Đầu Đen (đã hình thành) nhanh chóng nhất.

Tương tự như mụn đầu trắng, bạn hoàn toàn có thể nặn lấy nhân Đầu Đen tại nhà, tuy nhiên cần dùng dụng cụ chuyên nặn mụn (ví dụ như hình). Và nhớ : PHẢI KHỬ TRÙNG SẠCH SẼ CẢ DỤNG CỤ NẶN & TAY BẠN. TUYỆT ĐỐI KHÔNG NẶN MỤN BẰNG MÓNG TAY HOẶC NHÍP NHỔ LÔNG, VÀ TRÁNH LÀM TỔN THƯƠNG DA (nếu làm tổn thương da sẽ để lại thâm sẹo, ngoài ra, vi khuẩn xâm nhập sẽ gây viêm, và khiến Mụn Đầu Đen từ bản chất không viêm trở thành mụn viêm đỏ). Nếu chưa có kinh nghiệm nặn, hay Đầu Đen đã ẩn quá sâu vào bên trong nặn hoài không ra, càng nặn càng chỉ thấy làm da tổn thương thêm, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa, nơi bác sĩ có dụng cụ chuyên môn để lấy nhân mụn, đồng thời thực hiện đúng cách và vô trùng.

 

3/ KIỀM NHỜN

Dầu thừa là mọi ngọn nguồn của Mụn Đầu Đen. Chính vì vậy, có thể dùng các sản phẩm chứa thành phần giúp kiềm nhờn để đối ứng với vấn đề Mụn Đầu Đen. Có 4 biện pháp kiềm nhờn chính mà Châu đã trình bày chi tiết tại bài Cách Kiềm Nhờn Cho Da, nếu bạn nghiêm túc muốn kiềm nhờn, rất nên đọc bài viết này. Có thể tóm tắt ngắn gọn như sau: 

  1. DÙNG MỸ PHẨM TRỰC TIẾP HÚT NHỜN TRÊN DA: Ví dụ như Mặt Nạ Đất Sét Citronella Ocean Clay Mask hoặc Mặt Nạ Bùn Recovery CC Mud Mask này chẳng hạn. Không chỉ mặt nạ mà một số loại serum đặc biệt như Oil-Free Recovery Serum này cũng là một trong số các loại serum hiếm hoi trên thị trường có khả năng kiềm nhờn ngay lập tức. Sử dụng Giấy Thấm Dầu cũng là cách kiềm nhờn ngay lập tức, nhưng cách này mang tính hữu hiệu tạm thời vì chỉ xóa nhờn trên bề mặt.
  2. DÙNG MỸ PHẨM DƯỠNG CÓ TÍNH NĂNG KIỀM NHỜN TỪ BÊN TRONG: dạng mỹ phẩm này chứa các thành phần có tính năng hạn chế sự bài tiết dầu thừa quá độ của da, giúp ổn định hoạt động tiết dầu của da, đem lại hiệu quả lâu dài. Oil Control Essence hoặc các sản phẩm này có chứa những thành phần như thế.
  3. DÙNG MỸ PHẨM CÓ TÍNH NĂNG CÂN BẰNG NỘI TIẾT ĐỂ KIỀM NHỜN: Các sản phẩm chứa thành phần Isoflavone (có tác dụng tương tự như hormoon nữ lành tính estrogen) hoặc các chiết xuất từ Soybean sẽ giúp bạn, ví dụ như Kem Sakura Revitalizing Cream này. 
  4. KIỀM NHỜN BẰNG CÁCH TÍCH CỰC DƯỠNG ẨM. Cách tốt nhất để dưỡng ẩm là sử dụng Nước hoa hồng (Toner/Lotion), và trong trường hợp này, các loại lotion không chứa thành phần dầu bí da cũng như không chứa hóa chất gây khô da (công thức Oil-Free hoặc Noncomedogenic) sẽ là lựa chọn lý tưởng.


 

4/ SE LỖ CHÂN LÔNG

Về phương diện mỹ phẩm, có thể dùng các sản phẩm chứa thành phần giúp cải thiện và se lỗ cân lông để đối ứng với vấn đề này. Các thành phần này giúp cải thiện lỗ chân lông có thể kể đến như: AHA, Artichoke, BHA, Clay/ Mud (Bùn, Đất sét), Citrus, Hamamelis, Japanese Yuzu, Pepper Mint, Rose extract, Sage Leaf, Than Hoạt Tính ... Có thể tham khảo tại đây các sản phẩm giúp bạn se lỗ chân lông.


 

5/ CẢI THIỆN LỐI SỐNG, CÁCH SINH HOẠT

Như các bạn đã hiểu rõ khi theo dõi bài viết Vì Sao Da Bị Mụn, việc phát sinh mụn có thể nói là bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố nội tiết. Thiếu ngủ, nhiều stress, ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng v.v… đều gây ảnh hưởng đến hệ nội tiết, dẫn dến sinh mụn. Do đó chúng ta không nên trên quan điểm ỷ lại tất cả vào mỹ phẩm, mà cần kết hợp với việc cải thiện cuộc sống sinh hoạt nữa thì mới mong thoát khỏi mụn đầu đen, còn nếu không sẽ như một cái vòng luẩn quẩn hết rồi lại bị cho dù bạn có sử dụng mỹ phẩm tốt đến thế nào đi nữa.

Và chúng  ta cũng nên nhớ, như Châu đã nói từ đầu bài, Mụn đầu đen là loại mụn Dài – Dai – Khó dứt. Các bạn thỉnh thoảng lại hỏi “có kem nào trị mụn đầu đen không” , ý là thoa lên thì hôm sau ngủ dậy hết mụn đầu đen liền (giống như nốt mụn đang sưng bị xẹp vậy), thì xin nhắn là sẽ không ở đâu có loại mỹ phẩm như vậy đâu, vì mụn đầu đen không phải là mụn viêm để mà chỉ cần thoa kem là xẹp. Vì vậy, thay vì nghĩ rằng dùng một sản phẩm nào đó để TRỊ MỤN đầu đen cho hết liền, chúng ta hãy nghĩ đến việc CHĂM SÓC bài bản như các bước nêu trên để hết dần, và cải tạo cơ địa để da trở nên khó phát sinh mụn đầu đen – đây mới là giải pháp đúng đắn và bền vững. Chúc bạn ngày càng xinh!

-by Dr.Chau-

 

Share    
English en