My Cart

Close

Các Cách Kiềm Nhờn Hiệu Quả Ngay Lập Tức Cho Da Mặt

Share    VỀ TÁC GIẢ

Dr. Chau là tiến sĩ khoa học, chuyên gia nghiên cứu mỹ phẩm, nhà giáo dục & viết sách tại Nhật & Mỹ. Cô trải qua hơn 20 năm sinh sống và hiện đang làm công việc nghiên cứu phát minh mỹ phẩm mới cho các tập đoàn hàng đầu tại nội địa Nhật Bản & Hoa Kỳ. Với niềm đam mê dành cho mỹ phẩm, Dr. Chau mong muốn truyền đạt những kiến thức mỹ phẩm đúng đắn và khoa học đến với cộng đồng, và chia sẻ bí quyết trở thành người tiêu dùng thông thái cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Đăng kí email tại đây để Dr. Chau gửi cho bạn các bài viết mới nhất!Mùa hè ở thung lũng Silicon này cũng khá là dễ chịu với Châu, mặc dù nó ẩm hơn một chút so với mùa hè bên New York hay Washinton D.C. là những nơi mà Châu đã từng sống trước đây. Nhưng cũng phải thú thật là nó vẫn đỡ hơn rất nhiều so với mùa hè ẩm rích ở Kyoto Nhật Bản (Châu đã sống ở đó mười mấy năm, và mặc dù rất yêu vùng đất Kyoto nhưng phải thành thật thú nhận là mùa hè ở đó oi bức và ẩm rích khó chịu vô cùng). Nhắc đến cái nóng thì Châu lại nhớ đến cái nóng gay gắt quanh năm ở Sài Gòn, mùa hè ở đây tuy nói là khá ổn nhưng mà cũng "chát" lắm nếu ở ngoài đường vào trưa nắng, nóng hừng hực và da mặt lúc nào cũng chực chờ tiết dầu nhờn. Tóm lại là, mùa hè nóng oi bức vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối với chúng ta, và đặc biệt là đối với các bạn da nhờn. Da nhờn quá mức kiểm soát lại dẫn đến một hệ lụy khác, đó là sinh mụn. Đâu là những cách hữu hiệu giúp bạn kiềm nhờn? Từ phương diện chăm sóc da, có 4 phương pháp chính mà Châu sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này.

 

1. DÙNG MỸ PHẨM CÓ CHỨC NĂNG KIỀM NHỜN NGAY LẬP TỨC TỪ BÊN NGOÀI DA

Với dưỡng da, dục tốc là bất đạt, dục tốc là dính kem trộn, vì hầu như mỹ phẩm dưỡng da chân chính không bao giờ cho bạn kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, duy chỉ có tính năng Kiềm Nhờn, thì một số loại sản phẩm hiếm hoi có thể nói là đem lại hiệu quả Ngay Lập Tức sau khi sử dụng. Các bạn nhớ nhé, chỉ có tính năng KIỀM NHỜN là có thể Ngay lập tức mà thôi. Vì sao vậy?

Hiệu quả ngay lập tức này đến từ việc các sản phẩm đó chứa thành phần đặc biệt (và an toàn) có khả năng hút chất nhờn trực tiếp trên bề mặt da. Nếu bạn đau khổ về da nhờn, hãy thử ngay các sản phẩm đặc nhé này nhé:

  1. ĐẮP MẶT NẠ ĐẤT SÉT: Loại mặt nạ này sẽ hút chất nhờn cặn bẩn trên da mặt bạn ngay lập tức. Khi mặt nạ trở nên khô đét cũng là lúc bạn có thể yên tâm rằng sau khi "tháo" lớp mặt nạ này ra, da sẽ trơn mướt phẳng phiu không còn nhờn nữa. Tham khảo về mặt nạ đất sét trắng tại đây. Loại mà Châu đang dùng là loại này, nó vừa hút nhờn ngay lập tức, mà lại hấp thụ da chết luôn (nên khi rửa mặt đi là sẽ loại được lớp tế bào chết gây bí và khô da luôn); đồng thời đất sét trắng kết hợp với tảo xoắn Spirullina lại có khả năng detox tức là thải độc tố nữa, giúp da sạch sẽ ngừa mụn. Đặc biệt bạn nào bị mụn thịt, loại mặt nạ này bổ sung nhiều khoáng chất, rất hữu ích cho việc ngăn ngừa & cải thiện mụn thịt.
  2. ĐẮP MẶT NẠ BÙN KHOÁNG: Tương tự như mặt nạ đất sét, một số mặt nạ bùn khoáng cũng có khả năng kiềm nhờn ngay lập tức. Loại mà Châu rất ái dụng là mặt nạ bùn đen Charcoal Vit Mud Mask này, làm từ bùn Moroccan Rhassoul và than hoạt tính, vừa kiềm nhờn ngay lập tức, lại bổ sung Vitamin C dưỡng sáng da. Tuy nhiên các bạn lưu ý rằng, không phải tất cả mặt nạ bùn khoáng đều có tính năng này (tùy vào thành phần bùn sử dụng), nên khi mua bạn cần xác nhận với hãng hoặc nơi bán trước xem thế nào. 
  3. RỬA MẶT BẰNG SOAP RỬA MẶT LÀNH TÍNH: Vì sao Châu nhấn mạnh từ "lành tính" trong tiêu đề? Vì không phải bất cứ soap (xà phòng) nào cũng có thể đem rửa mặt, và không phải bất cứ xà phòng rửa mặt nào cũng lành tính. Về vấn đề này xin được trình bày trong một chia sẻ khác vì nội dung sẽ khá dài, tuy nhiên bạn có thể hiểu nôm na là, vì xà phòng có tính năng tẩy rửa mạnh, nên nếu bạn không dùng đúng loại có công thức thiết kế đặc biệt cho da mặt, cũng như không chứa phụ gia hóa học mạnh (tiêu biểu là màu và mùi hóa học), việc rửa mặt bằng xà phòng ngược lại sẽ làm tổn thương lớp màng bảo vệ da (chức năng barrier của da). Nếu bạn cần tìm nhưng loại soap rửa mặt lành tính có thể tham khảo các loại soap rửa mặt Organic & 100% Natural tại đây nhé, các loại này được thiết kế đặc biệt dùng vệ sinh da mặt, 100% organic & natural, không màu không mùi hóa học, nhưng mỗi loại lại có một hương thơm riêng rất thích (từ tinh dầu thiên nhiên). Da Châu là loại da bình thường nên nó chỉ nhờn rích nhiều vào mùa hè thôi, nên Châu cũng đặc biệt thích dùng các loại soap rửa mặt này vào mùa hè. Điểm đặc biệt sau khi rửa mặt bằng các loại soap này bạn sẽ thấy da được loại nhờn sạch bong bong ngay lập tức! Châu reccomend mạnh cho các bạn nào da nhờn, có thể dùng 4 mùa luôn, da đảm bảo sạch tinh tươm, mà sản phẩm này tuy là Organic nhưng giá lại rất "hạt dẻ".
  4. LAU MẶT KIỀM NHỜN BẰNG MICELLAR WATER: Micellar Water ví dụ như loại này là sản phẩm có cấu tạo đặc biệt giúp lấy sạch nhờn và bui bẩn trên da mặt bạn bất cứ lúc nào trong ngày, còn thêm chức năng cấp nước hồi phục da, rất lý tưởng để bạn luôn đem theo bên mình. Đặc biệt, bạn không phải lo sợ việc rửa mặt quá nhiều lần trong ngày gây tổn thương da nữa, vì đây là loại sản phẩm vệ sinh da có thể dùng 24/7
  5. DÙNG PHẤN DƯỠNG DA KIỀM NHỜN: Loại sản phẩm này không nhiều hãng có, tuy nhiên nó thực sự hữu ích cho người da nhờn, đặc biệt là người da rất nhờn, muốn có thể kiềm nhờn suốt cả ngày. Các loại phấn dưỡng kiềm nhờn này giúp bạn vừa kiềm nhờn được ngay lập tức, vừa dùng được suốt cả ngày bất kể sáng hay tối, có thể để qua đêm, và một số loại thì có cả các chức năng dưỡng da như trị mụn, đều tone v.v...
  6. LOẠI SERUM KIỀM NHỜN NGAY LẬP TỨC NÀY (xem serum tại đây) cũng sẽ là người bạn cực kỳ lý tưởng cho làn da thường xuyên dổ dầu của bạn
  7. DÙNG GIẤY THẤM DẦU:  công cụ giấy thấm dầu này chắc nhiều bạn đã biết rồi, tuy không mới vẫn rất đắc lực đấy. Một số loại giấy thấm dầu đặc biệt ngoài chức năng hút dầu ngay lập tức còn có phối thành phần giúp kiềm nhờn từ bên trong (theo phương pháp 2 bên dưới), ví dụ như loại này.

 

2. DÙNG MỸ PHẨM CÓ CHỨC NĂNG KIỀM NHỜN TỪ BÊN TRONG

Ngoài "trị nhờn" ngay lập tức theo phương pháp 1, việc kết hợp dùng các loại mỹ phẩm dưỡng có chứa thành phần kiềm nhờn từ bên trong là điều quan trọng không kém. Các loại mỹ phẩm này sẽ không cho bạn nhìn thấy nhờn biến mất ngay lập tức khi vừa sử dụng, tuy nhiên chúng sẽ tác động sâu bên trong da, giúp cân bằng việc tiết nhờn của tuyến dầu, để đem đến kết quả là một làn da có sự cân đối giữa lượng dầu và nước. 

Các thành phần chủ đạo được sử dụng khi này là AHA, BHA, Charcoal, Đất sét, Hamamelis (Witch hazel), Peppermint, Tea tree... Châu có tập họp lại một số sản phẩm dưỡng có tính năng kiềm nhờn từ bên trong tại đây.  

 

3. DÙNG MỸ PHẨM KIỀM NHỜN THÔNG QUA VIỆC CÂN BẰNG NỘI TIẾT

Như đã trình bày ở bài Vì Sao Da Bị Mụn – Cách Phòng Ngừa & Chữa Trị, hormone nam tính (tồn tại ở cả nam giới và nữ giới) làm thúc đẩy việc bài tiết quá mức lượng dầu nhờn cần thiết cho da, khiến gây ra mụn. Việc bạn bị Mụn Đầu Trắng có thể do sự mất cân bằng trong hệ hormone. Vì vậy, kiềm nhờn bằng cách cân bằng nội tiết sẽ giúp cải thiện mụn đầu trắng từ trong bản chất. Ở góc độ mỹ phẩm, các sản phẩm chứa thành phần Isoflavone (có tác dụng tương tự như hormoon nữ lành tính estrogen) hoặc các chiết xuất từ Soybean sẽ giúp bạn, ví dụ như Kem Sakura Revitalizing Cream này. 

 

4. KIỀM NHỜN BẰNG CÁCH TĂNG CƯỜNG DƯỠNG ẨM

Ẩm và Nhờn là 2 vấn đề riêng biệt mà Châu sẽ xin đề cập trong một bài viết khác sắp tới. Da thiếu ẩm, khô bên trong, sẽ bị nhờn bên ngoài (vấn đề này từng được đề cập trong bài viết này). Vì vậy các bạn hãy tích cực cấp ẩm cho da bằng các loại mỹ phẩm không dầu (oil-free) nhé. Đây là các sản phẩm cấp ẩm oil-free sẽ hữu ích cho bạn.

Cách tốt nhất để dưỡng ẩm là sử dụng Nước hoa hồng (Toner/Lotion), và trong trường hợp này, các loại lotion không chứa thành phần dầu bí da (công thức Oil-Free hoặc Noncomedogenic) sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nếu có điều kiện, bạn hãy tiến hành đắp mặt nạ Lotion Mask mỗi tuần hay mỗi tháng 1 lần, cách này cũng sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng giữ ẩm cho da và làm mềm da, từ đó hạn chế việc các tế bào sừng chết bám trụ gây nghẹt lỗ chân lông và sinh ra mụn đầu trắng.

 

KẾT LUẬN:

Mọi con đường đều đi về La Mã. Mọi cách biện pháp kiềm nhờn chung quy đều sẽ gói gọn trong 4 nguyên tắc trên, quá dễ nhớ phải không? Hiệu quả nhất nếu các bạn có thể thực hiện kết hợp/ xen kẽ cả 4 cách này. Chúc các bạn kiểm soát dầu nhờn trên da mặt thành công, luôn tự tin xinh đẹp nhé !

-by Dr. Chau Japan USA

Share