My Cart

Close

Lợi & Hại Của Các Cách Xử Lý Lông

Share    VỀ TÁC GIẢ

Dr. Chau là tiến sĩ khoa học, chuyên gia nghiên cứu mỹ phẩm, nhà giáo dục & viết sách tại Nhật & Mỹ. Cô trải qua hơn 20 năm sinh sống và hiện đang làm công việc nghiên cứu phát minh mỹ phẩm mới cho các tập đoàn hàng đầu tại nội địa Nhật Bản & Hoa Kỳ. Với niềm đam mê dành cho mỹ phẩm, Dr. Chau mong muốn truyền đạt những kiến thức mỹ phẩm đúng đắn và khoa học đến với cộng đồng, và chia sẻ bí quyết trở thành người tiêu dùng thông thái cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Đăng kí email tại đây để Dr. Chau gửi cho bạn các bài viết mới nhất!Có thể bạn chưa biết, có một nguyên nhân chính khiến bạn đau khổ về rất nhiều vấn đề như:

 • Tại sao mình bị Viêm Nang Lông :(
 • Tại sao tự nhiên lông mọc chìm dưới da (mọc quắp vào bên trong), có bệnh gì không :(
 • Tại sao da chân mà lấm chấm thâm đen (như mụn đầu đen)
 • Tại sao da có những đốm sần sùi, li ti, thâm đỏ :(
 • Tại sao lại có mụn mủ nhỏ li ti ở vùng hay cạo râu (nam giới)

Vân vân & vân vân. Nguyên nhân của "mọi sự đau khổ" trên, không gì khác là do một điều rất bình thường mà bạn ít khi ngờ tới, đó là

XỬ LÝ LÔNG SAI CÁCH !

Cùng Châu tìm hiểu và so sánh Lợi - Hại của các cách xử lý lông tại nhà, để từ đó chọn lựa cho mình cách thích hợp nhé.

 

CÁC CÁCH PHỔ BIẾN ĐỂ XỬ LÝ LÔNG TẠI NHÀ

Có nhiều cách để xử lý lông tại nhà, nhưng tựu chung sẽ quy thành 3 nhóm chính, với 3 cơ chế hoàn toàn khác nhau, đó là:  1/ CẠO LÔNG, 2/ NHỔ LÔNG (bao gồm cả WAX LÔNG) & 3/ DÙNG MỸ PHẨM (TẨY LÔNG BẰNG KEM)

 

1.CẠO LÔNG:  cắt đứt sợi lông ở phần lông tiếp giáp với da.

Dụng cụ thường dùng là

 • Dao cạo để cạo tay
 • Máy cạo lông chuyên dụng (chạy bằng pin hoặc điện): loại này có gắn dao cạo, nguyên tắc hoạt động như dao cao, nhưng chạy bằng máy và có thể gắn nhiều lưỡi dao nên thường xử lý lông sạch hơn dao cạo tay. 

2. NHỔ LÔNG:   giựt sợi lông ra khỏi lỗ chân lông

Dụng cụ thường dùng là

 • Nhíp nhổ bằng tay, nhổ từng sợi.
 • Máy nhổ lông : loại này không gắn dao cạo mà gắn nhiều bánh quay, hoạt động theo cơ chế giựt sợi lông ra khỏi bề mặt da, tương tự như nhíp, nhưng chạy bằng máy nên lực mạnh hơn, và nhổ được nhiều sợi lông cùng lúc, không phải từng sợi.
 • Wax tẩy lông :   là sản phẩm thoa lên da, đợi wax khô lại, và gỡ các mảng wax để giựt lông ra. Tuy trông có vẻ như một loại mỹ phẩm, nhưng cơ chế của wax tẩy lông hoàn toàn không khác nhíp hay máy nhổ lông, đều là nhổ sợi lông ra bằng lực vật lý.
 • Tape (miếng dán) tẩy lông:  tương tự wax tẩy lông, nhưng là dạng miếng dán, sợi lông được nhổ ra khi lột miếng dán. 

3. DÙNG MỸ PHẨM:   

"Dụng cụ" khi này là

 • Kem tẩy lông:  Kem tẩy lông chứa các thành phần tẩy lông có khả năng phân hủy keratin - một loại protein cấu tạo nên sợi lông- nhờ đó hòa tan và làm đứt sợi lông.
 • Thuốc nhuộm lông:   cơ chế hơi khác kem tẩy lông một chút, vì chỉ nhuộm sợi lông cho nhạt màu để không nổi bật (nhưng sợi lông vẫn nằm trên da).  Loại này không phổ biến như kem tẩy lông, nên bên dưới Châu sẽ không đề cập đến loại thuốc nhuộm lông này. 

 

 

SO SÁNH LỢI & HẠI CỦA CÁC CÁCH XỬ LÝ LÔNG

Vậy, đâu là những ưu và khuyết điểm của 3 cách xử lý lông trên ?

1. VỀ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XỬ LÝ LÔNG

-Cạo lông : cần phải apply dung dịch bôi trơn trước khi cạo (vd: kem, sữa tắm, shaving gel...)
-Nhổ lông:  nên chườm ấm da để lỗ chân lông nở rộng và làm ẩm da, nếu da khô/lạnh khi nhổ sẽ rất đau và càng dễ tổn thương.
-Dùng mỹ phẩm:  Không cần chuẩn bị gì đặc biệt trước đó.

2. VỀ MỨC ĐỘ ĐAU KHI XỬ LÝ LÔNG

-Cạo Lông: thường không gây đau (trừ phi bạn cạo lên vùng da lởm chởm hay nổi mụn nhọt, đây là điều cấm kị)
-Dùng mỹ phẩm : dùng kem tẩy lông thường không gây đau (trừ phi bạn thoa lên vết thương hở hay trầy sướt, đây là điều cấm kị)
-Nhổ Lông: đau hơn 2 cách trên (cho dù bạn dùng nhíp, dùng máy, dùng wax hay miếng dán), vì giựt sợi lông ra khỏi da nên sẽ đau hơn.

3. VỀ THỜI GIAN XỬ LÝ LÔNG

-Cạo Lông: không mất quá nhiều thời gian, tùy độ nhiều-ít-rộng-hẹp của vùng cần xử lý.
-Dùng mỹ phẩm:  không mất quá nhiều thời gian, thường từ 5~15 phút để hoàn thành.
-Nhổ Lông:  mất thời gian hơn 2 cách trên (Nhổ bằng nhíp có thể mất cả tiếng vì xử lý từng sợi. Nhổ bằng máy có thể nhanh ngang ngửa cách cạo lông, nhổ bằng wax hay miếng dán lâu hơn vì phải đợi khô, tuy nhiên, khi dùng máy/wax/hay miếng dán, vì đau hơn nên thường không dám nhổ ra ngay cả mảng cùng một lúc, mà sẽ "vừa làm vừa nghỉ", dẫn đến mất thời gian hơn).

 

4. VỀ HIỆU QUẢ TỨC THỜI

Tất cả các phương pháp trên đều cho hiệu quả tức thời, tức là ngay sau khi xử lý sẽ thấy không còn lông. Tuy nhiên, đây là điểm khác biệt trong cảm giác sử dụng:
-Cạo lông:  Khi sờ lên da ngược chiều lông vốn mọc, sẽ có cảm giác sần sùi lởm chởm. Nguyên nhân là do sợi lông chỉ bị cắt đi ngay bề mặt tiếp xúc với da (nhưng vẫn còn gốc), và đầu lông khi cắt bằng cả dao cạo luôn cứng, sắc bén (xem hình bên dưới). Nếu bạn cạo ngược chiều lông mọc cho sạch hơn thì sao ? --> Càng không nên, vì chẳng những không thay đổi được chuyện đầu lông luôn sắc bén này, mà còn dễ dàng gây tổn thương lỗ chân lông hơn, và khiến lông mới mọc cứng hơn.

-Nhổ lông:  Sợi lông đứt sâu hơn, tuy nhiên sẽ đứt ở tư thế lởm chởm (xem hình bên dưới). Và đây là điều nguy hiểm bởi đầu lông lởm chởm này là nguyên nhân gây tổn thương nang lông. Cũng có khi bạn nhổ được cả tận gốc sợi lông, nhưng chính việc làm này lại gây tổn thương lỗ chân lông, có khi gây xuất huyết lcl (mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường).

-Dùng mỹ phẩm: sợi lông bị hòa tan và cắt đứt bởi tác động của các thành phần hữu hiệu trong kem tẩy lông, vì vậy đầu lông bị bào tròn chứ không sắc bén như 2 cách trên (xem hình bên dưới), do đó không gây tổn thương lỗ chân lông, và cũng giúp vùng da sau xử lý khi sờ thấy trơn mịn cho dù chạm cùng chiều hay ngược chiều lông mọc.

5. VỀ HIỆU QUẢ LÂU DÀI

Sau khi xử lý, tình trạng trơn mượt sạch lông kéo dài được trong bao lâu?
-Cạo lông:  Hiệu quả ngắn nhất. Lông mọc lại rất nhanh, thường chỉ sau vài ba hôm. Khi mới mọc sẽ gây khó chịu vì phần lông mới nhú đã ngắn lại cứng và sắc bén, có thể gây ngứa (nhất là ở các vùng da nhạy cảm như nách, vùng bikini...)
-Nhổ lông :   Hiệu quả lâu hơn cạo lông có thể gấp 4-5 lần, vì phần lông bị nhổ sâu hơn nên cũng cần thời gian lâu hơn để mọc ra.
-Dùng mỹ phẩm: Hiệu quả giống nhổ lông.

 

6. VỀ ẢNH HƯỞNG "HẬU XỬ LÝ LÔNG"

-CẠO LÔNG:  Như hình minh họa bên dưới, bạn có thể thấy, khi xử lý lông bằng dao cạo, sau khi bị cắt đầu lông rất sắc bén (hình 2). Chính đầu lông sắc bén này làm cho bề mặt lỗ chân lông bị tổn thương, sưng đỏ (ở mức độ mắt thường không nhìn thấy), và vi khuẩn tấn công gây viêm nang lông (hình 3). Việc cạo lông cũng khiến những vùng da lân cận bị tổn thương và khô xơ (hình 4), đồng thời, đầu lỗ chân lông bị bít lại gây thâm đỏ (hình 5) và thâm đen (hình 6). Cuối cùng, lỗ chân lông bị che lấp do sưng dù lành lặn lại cũng sẽ gây ảnh hường đến sự phát triển bình thường của lông, khiến không ko có lối ra, gây hiện tượng lông mọc chìm dưới da (hay lông mọc quắp) .

 

-NHỔ LÔNG:  thật ra, cách nhổ lông còn có "độ sát thương" cao hơn cả cách cạo lông. Tuy khi nhổ xong, bạn thấy da trơn mịn nhưng đây chỉ là cảm giác "đánh lừa", chẳng qua chỉ vì phần lông bị nhổ đứt lởm chởm nằm sâu bên trong chỗ chân lông nên bạn không chạm thấy mà thôi. Tuy nhiên, bản chất gây tổn thương da thì không thay đổi, vì phần lông lởm chởm này sẽ đâm vào mặt trong của lỗ chân lông và gây tổn thương bên trong lỗ chân lông, phần này càng mọc dài ra, lỗ chân lông càng bị tổn thương lan ra đến bề mặt (hình 2). Cũng có trường hợp là bạn nhổ được tận gốc sợi lông, không để lại phần thừa lởm chởm, nhưng cách này còn nguy hiểm hơn vì có thể gây xuất huyết lỗ chân lông (không nhìn thấy bằng mắt, hoặc có khi nhìn thấy chảy máu, thâm đỏ). Và một khi là đã tổn thương lcl hoặc xuất huyết lcl thì vì khuẩn sẽ tấn công vào, gây viêm nang lông (hình 3). Và bề mặt lcl sưng sẽ gây bít miệng khiến lông không mọc ra bình thường được, dẫn đến tình trạng lông mọc quắp trong da.

 

 

-DÙNG MỸ PHẨM:  như trên có viết, với cách sử dụng kem tẩy lông (không phải wax tẩy lông), đầu lông sẽ bị các thành phần hữu hiệu bào tròn. Chính vì vậy, sau khi xử lý, da sờ trơn mịn, mà từ trong bản chất lỗ chân lông cũng không bị tổn thương do đầu lông sắc bén (như cách cạo), do đầu lông lởm chởm hay do xuất huyết trong (như cách nhổ/ wax). Nhờ đó, ngăn chặn tình trạng viêm nang lông, lông mọc quặp, thâm đen, thâm đỏ.

Điều duy nhất nho nhỏ cần nhớ khi sử dụng kem tẩy lông đó là: thành phần tẩy lông thường có tính kiềm, nên sau khi sử dụng bạn bắt buộc phải dùng nước rửa sạch lớp kem đi để đưa da về trạng thái trung tính. Thật ra điều này cũng không hẳn là "mất công" cho lắm,  vì cho dù bạn cạo lông hay nhổ lông, bạn cũng sẽ dùng nước để rửa sạch những lông ti li còn vương vãi trên da, nên mức độ "mất công" là như nhau. Và cho dù là sử dụng cách nào đi nữa, việc dưỡng ẩm cho body sau xử lý vẫn luôn là điều cần thiết. Do đó, xét tổng hợp trên cả 6 yếu tố kể trên, dùng Kem Tẩy Lông vẫn là phương pháp xứng đáng được ưa chuộng nhất.

 

Hy vọng các bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc xử lý lông đúng cách rồi nhé. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người đừng mắc những sai lầm cơ bản này nữa nhé. Còn các bạn đã "lỡ bị rồi" thì sao ? Hãy theo dõi các bài viết sau, Châu hướng dẫn các bạn cách chữa lành cho từng trường hợp. Chúc các bạn ngày càng xinh!

-by Dr.Chau Japan USA 

Share