My Cart

Close

Làm Gì Để Tránh Bị Lây Nhiễm Trong Mùa Đại Dịch Corona?

Share    VỀ TÁC GIẢ

Dr. Chau là tiến sĩ khoa học, chuyên gia nghiên cứu mỹ phẩm, nhà giáo dục & viết sách tại Nhật & Mỹ. Cô trải qua hơn 20 năm sinh sống và hiện đang làm công việc nghiên cứu phát minh mỹ phẩm mới cho các tập đoàn hàng đầu tại nội địa Nhật Bản & Hoa Kỳ. Với niềm đam mê dành cho mỹ phẩm, Dr. Chau mong muốn truyền đạt những kiến thức mỹ phẩm đúng đắn và khoa học đến với cộng đồng, và chia sẻ bí quyết trở thành người tiêu dùng thông thái cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Đăng kí email tại đây để Dr. Chau gửi cho bạn các bài viết mới nhất!Theo thống kê của The New York Times, tính đến hôm nay 27/2/2020 đã có trên 82,700 ca nhiễm và ít nhất 2,809 ca tử vong vì corona virus. Thoắt một cái mà Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới, rồi xuất hiện thêm những ổ dịch mới  tại Italy và Iran nữa. Tình hình biến chuyển khôn lường. Có phải do chúng ta vẫn còn lơ là chưa nước tới chân nên chưa nhảy, hay phòng bị chưa đúng cách với loại virus này? Nhật Bản là ổ dịch lớn thứ 3 đấy, không đùa được đâu. Xin tổng hợp lại các hướng dẫn mà Châu tìm hiểu từ các nguồn uy tín của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kì, Tổ chức sức khỏe thế giới v.v... giúp chúng ta phòng chống lây nhiễm tốt nhất. Bà con thân thuộc, người thân, bạn bè ở Nhật, Việt Nam,... ráng dành thời gian đọc và thực hiện nhé, những quốc gia như Việt Nam hay Nhật, mật độ dân số rất đông, lây nhiễm dễ dàng, thật không thể xem thường.

 

  

CORONA VIRUS COVID-19 LÂY LAN BẰNG CÁCH NÀO?

COVID-19 là loại dịch mới nên giới khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác là nó lây nhiễm thế nào từ người sang người, nhưng từ kinh nghiệm với các loại virus tương tự, họ cho rằng chúng có khuynh hướng lây qua NƯỚC BỌT KHI HO VÀ HẮT HƠI.

  1. Khi ở gần một người bị nhiễm COVID-19, nước bọt li ti bắn ra khi họ ho hoặc hắt hơi (có thể không thấy bằng mắt thường đâu nhé) sẽ đi vào không khí và bạn có thể hít phải nó, hoặc các hạt li ti đó có thể bám vào tay rồi lây nhiễm cho bạn khi bạn vô tình đưa tay chạm lên mặt, mắt, môi, mũi... Với cúm thông thường, các bệnh viện định nghĩa 6 feet (khoảng 2 mét) là cự ly có thể bị lây nhiễm.
  2. Chúng cũng có thể lây qua các hạt nước bọt bị bắn ra và bám trên một bề mặt nào đó, ví dụ như mặt ghế trên xe bus, mặt bàn ở lớp học, hay mặt ghế ở quán ăn :((  (sợ thật, vì nhiều quán ăn ở Việt Nam không vệ sinh bàn ghế bằng dung dịch sát khuẩn). Virus có thể sống sót trên các mặt phẳng này vài giờ đến tận... vài tháng.
  3. Và nguy hiểm hơn là, đang có thông tin (chưa xác thực bằng khoa học) cho rằng loại virus này thậm chí có thể lây lan trước khi người bệnh thể hiện triệu chứng bệnh (điều tương tự này cũng xuất hiện ở dịch cúm thông thường). 

dr.c lab corona covid-19

 

 

NÊN LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG TRÁNH BỊ LÂY NHIỄM?

1. GIỮ KHOẢNG CÁCH AN TOÀN. Hạn chế đến nơi đông người. Giữ khoảng cách ít nhất khoảng 2 mét với người ho hoặc hắt hơi.

2. RỬA TAY THƯỜNG XUYÊN: bằng nước sạch và xà bông, trong ít nhất 20 giây mỗi lần. Cách này giúp tiêu diệt vi khuẩn đang bám trên tay. Đặc biệt phải rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi ho hoặc hắt hơi. Nếu không có điều kiện rửa tay thì mới nên dùng dung dịch sát khuẩn chứa cồn.

3. TRÁNH CHẠM TAY LÊN MẮT, MŨI, MIỆNG. Vì có thể đưa vi khuẩn virus đang bám trên tay vào cơ thể.

4. CHE MIỆNG & MŨI BẰNG KHĂN GIẤY MỖI KHI HO HOẶC HẮT HƠI. Vứt ngay khăn giấy vào thùng rác ngay khi xong. Nếu không có khăn giấy thì đưa tay lên che, nhưng đưa phần khủy tay chỗ cù chỏ lên che, đừng dùng bàn tay để che (vì bàn tay mình chạm nhiều thứ, không khéo vừa chạm virus xong lại cho lên mặt)

5. DÙNG KHẨU TRANG, NHƯNG ĐỪNG Ỷ LẠI VÀO KHẨU TRANG. Khẩu trang chỉ giúp ích một phần, vì nó ngăn các hạt nước bọt li ti của người bệnh bắn trực tiếp vào mặt chúng ta. NHƯNG: nó không ngăn được bản thân virus (kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều) đi xuyên qua chất liệu làm khẩu trang. Và virus vẫn có thể lây nhiễm thông qua đường mắt, chứ không chỉ có mũi hay miệng. Đọc thêm về điều này...

6. TRÁNH ĂN THỨC ĂN ĐỘNG VẬT SỐNG HOẶC NẤU CHƯA CHÍN HẲN. Buồn thiệt, sushi hay sashimi đều nên né hết thôi. Theo mình cả thịt phở tái mà không trụng kĩ cho chín, hay trứng sống cũng nên "né" nữa. Ngoài ra, chắc cũng không nên tìm đến mấy quán buffet (tabehoudai) mùa này đâu, vì thức ăn trưng ra không khí thật quá dễ để nhiễm vi khuẩn virus trong không khí.

7. ĐI KHÁM NGAY KHI CÓ TRIỆU CHỨNG SỐT + HO + KHÓ THỞ. Nên gọi điện trước thông báo triệu chứng của bạn, như vậy giúp cơ sở y tế có sự chuẩn bị trước các biện pháp thích hợp.

Mong cả thế giới bình an, nhanh chóng bước qua đại dịch này!

 

Nguồn tham khảo
CDC - 
WHO - World Health Organization
The Guardian

 

XÀ PHÒNG, MỸ PHẨM CÓ TÍNH NĂNG SÁT KHUẨN

 

 

Share