My Cart

Close

Vì Sao Không Dùng Retinol Chung Với Vitamin C Là Sai Lầm Lớn Nhất Của Bạn?

Share    VỀ TÁC GIẢ

Dr. Chau là tiến sĩ khoa học, chuyên gia nghiên cứu mỹ phẩm, nhà giáo dục & viết sách tại Nhật & Mỹ. Cô trải qua hơn 20 năm sinh sống và hiện đang làm công việc nghiên cứu phát minh mỹ phẩm mới cho các tập đoàn hàng đầu tại nội địa Nhật Bản & Hoa Kỳ. Với niềm đam mê dành cho mỹ phẩm, Dr. Chau mong muốn truyền đạt những kiến thức mỹ phẩm đúng đắn và khoa học đến với cộng đồng, và chia sẻ bí quyết trở thành người tiêu dùng thông thái cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Đăng kí email tại đây để Dr. Chau gửi cho bạn các bài viết mới nhất!Xin được khẳng định như vậy từ đầu, vì dạo gần đây Châu đọc thấy một số chia sẻ trên mạng, đại loại là Top Sai Lầm Khi Dưỡng Da gì gì đó, trong đó có đề cập đến việc không nên dùng Retinol chung với Vitamin C. Đó chỉ là một status ngắn gọn và cũng không chia sẻ gì thêm, nhưng nhiều người không thích tìm hiểu cứ thế mà share, và theo mình đây là một thói quen không tốt đã khiến cho không ít "trào lưu trộn" (bạn đồng hành của "kem trộn") bỗng nhiên thịnh hành. Điển hình trong quá khứ là trào lưu dùng rượu thuốc dưỡng da, hay dùng chanh thoa trực tiếp lên mặt..., những trào lưu làm đẹp có thể nói là phản khoa học. Tương tự, không dùng Retinol chung với Vitamin C thật là một ngộ nhận SAI LẦM và quá đáng tiếc. Tôi muốn những fan cứng của Retinol và Vitamin C hãy chia sẻ thông điệp này để đừng ai phải bỏ lỡ một cơ hội tuỵệt vời để cải biến làn da.

 

1. VÌ SAO CÓ LỜI ĐỒN RẰNG KHÔNG NÊN DÙNG RETINOL CHUNG VỚI VITAMIN C?

Có thể nói, Vitamin C và Retinol là 2 thành phần làm đẹp kinh điển mà mọi phụ nữ đều không nên bỏ qua. Retinol (Vitamin A), là thần dược đa năng, giúp xóa nhăn, chống lão hóa, cải thiện thâm sạm, dưỡng sáng da, ngừa và trị mụn… Nếu bạn chưa rõ về Retinol hãy đọc thêm tại đây. Còn Vitamin C được biết đến là siêu thành phần giúp dưỡng sáng da, xóa mờ thâm sạm, nám, tan nhan, đồng thời cũng là thành phần chống lão hóa và cải thiện các nếp nhăn một cách hữu hiệu. 

Lời đồn đại trên xuất phát từ việc hiểu chưa đúng vấn đề liên quan đến độ pH của Retinol và Vitamin C. Trong khi Vitamin C (loại tan trong nước) cần pH thấp (khoảng dưới 3.5) để có thể tồn tại bền vững, thì Retinol lại cần pH cao hơn (khoảng 5.5 ~6) để phát huy tốt nhất. Chính điều này mà nhiều người cho rằng 2 thành phần này không thể “ở chung một nhà”, vì độ pH không hòa hợp sẽ khiến cả 2 đều trở nên kém bền và dẫn đến kém hiệu quả.

 

HƯỚNG DẪN LÀM ĐẸP BỞI CHUYÊN GIA
XEM NỘI DUNG NÀY BẰNG VIDEO:
PHÂN BIỆT ĐẨY MỤN & NỔI MỤN DO KÍCH ỨNG SẢN PHẨM. CÁCH CHĂM SÓC DA NẾU LỠ BẠN BỊ ĐẨY MỤN (PURGING)

 

2. NHƯNG SỰ THẬT LÀ: HÃY DÙNG RETINOL CHUNG VỚI VITAMIN C ĐỂ ĐẨY MẠNH HIỆU QUẢ DƯỠNG DA

Liên quan đến vấn đề pH kể trên, nghe có vẻ là không phải không có căn cứ, nhưng thật ra đã là “xưa rồi Diễm”, vì với sự phát triển của khoa học ngày nay, Vitamin C và Retinol không chỉ gói gọn ở việc tồn tại trong môi trường nước nữa. Chỉ phát sinh pH khi thành phần tồn tại trong môi trường nước. Nhiều dạng Vitamin C lẫn Retinol hiện nay là tồn tại trong môi trường dầu, và như vậy pH không còn liên quan đến độ bền của chúng nữa. Chưa kể, Vitamin C dạng tồn tại trong môi trường dầu còn được biết là có độ bền cao hơn rất nhiều so với Vitamin C loại tan trong nước.

Nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ NIH đã chỉ ra rằng: không chỉ hiệu quả khi dùng Vitamin C và Retinol chung với nhau, mà ngược lại, cả 2 thành phần này còn phối hợp ăn ý và giúp đẩy mạnh hiệu quả hơn khi được phối hợp chung. Vitamin C được chỉ ra rằng có khả năng giúp tăng cường độ bền của Retinol trong môi trường mà 2 thành phần này cùng tồn tại. Có thể hiểu nôm na, khi dùng một thành phần chống oxi hóa (như Vitamin C) chung với Retinol, hiệu quả của cả hai sẽ nâng cao.

Ngoài ra, từ cơ chế hoạt động của 2 thành phần này, các bạn cũng sẽ càng thấy 2 thành phần này hỗ trợ nhau đến thế nào. Retinol phát huy công dụng thông qua cơ chế KÍCH THÍCH QUÁ TRÌNH THAY TẾ BÀO DA (cellular turnover). Các tế bào da bị tổn thương sẽ nhanh chóng bị đào thải, và Retinol thúc đẩy tiến trình tạo tế bào mới, giúp chúng ta nhanh chóng khôi phục lại làn da đang bị lão hóa, sạm nám, mụn... Trong khi đó, cơ chế hoạt động của Vitamin C là TRUNG HÒA CÁC GỐC TỰ DO (free radicals) trên da. Các gốc tự do luôn luôn không bền vì thiếu electron, do đó chúng có khuynh hướng “cướp” electron từ các phân tử bền khác, và chính quá trình này làm tổn thương các tế bào, do đó, các gốc tự do cần phải được trung hòa càng nhanh càng tốt, và Vitamin C thần thánh giúp chúng ta làm công việc đó. Có thể ví như, Vitamin C lo tấn công tiêu diệt kẻ phá hoại, còn Retinol sẽ xây dựng và kiến tạo lại làn da đẹp từ đống đổ nát. Chỉ cần hiểu sơ về cơ chế thôi, các bạn đã có thể thấy 2 thành phần này hỗ trợ nhau tuyệt vời đến như thế nào, để tạo ra lớp màng vô hình giúp bảo vệ và hồi phục da khỏi các thương tổn ngoại cảnh.

Nếu như AHA và BHA được ví như cặp đôi hoàn hảo khi được phối hợp chung với nhau, thì cặp đôi Retinol và Vitamin C cũng là một cặp song kiếm hợp bích đem lại hiệu quả vượt trội khi được sử dụng chung trong liệu trình. Nếu bạn đọc thấy ở đâu đó “Không Nên Dùng Retinol Chung Với Vitamin C”, hãy mở mang tầm mắt cho họ nhé. 

Nếu bạn cần tìm một sản phẩm sạch có sự kết hợp của cả Retinol & Vitamin C, tham khảo tại đây. Chúc các bạn luôn trẻ đẹp!

-by Dr. Chau Japan USA

Share