My Cart

Close

Cách Nhận Biết Chì Trong Son Môi

Share    VỀ TÁC GIẢ

Dr. Chau là tiến sĩ khoa học, chuyên gia nghiên cứu mỹ phẩm, nhà giáo dục & viết sách tại Nhật & Mỹ. Cô trải qua hơn 20 năm sinh sống và hiện đang làm công việc nghiên cứu phát minh mỹ phẩm mới cho các tập đoàn hàng đầu tại nội địa Nhật Bản & Hoa Kỳ. Với niềm đam mê dành cho mỹ phẩm, Dr. Chau mong muốn truyền đạt những kiến thức mỹ phẩm đúng đắn và khoa học đến với cộng đồng, và chia sẻ bí quyết trở thành người tiêu dùng thông thái cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Đăng kí email tại đây để Dr. Chau gửi cho bạn các bài viết mới nhất!VÌ SAO ĐỪNG HỎI "SON CÓ CHÌ KHÔNG?" VÔ ÍCH LẮM!

Son môi gần như là vật bất ly thân với chị em phụ nữ, và dĩ nhiên, từ lý do sức khỏe, không chị em nào muốn "dính" phải một thỏi son có chì. Do đó, câu cửa miệng mà nhiều người luôn hỏi khi mua son "Son có chì không?" vẫn cứ là một đề tài muôn thuở. Hỏi "theo phong trào" là vậy, nhưng ít có người biết rằng, câu hỏi đó của bạn thật sự rất vô nghĩa và không nên hỏi. Vì sao lại vô nghĩa?

-Thứ 1: Về mặt tâm lý, sẽ không người bán nào trả lời với bạn là son của họ có chì cả, dù cho họ bán son "dỏm" thế nào đi nữa (vậy bạn còn hỏi làm gì ?!)

-Thứ 2: Về mặt sản phẩm, bạn không có cách nào kiểm chứng được một thỏi son có chì hay không dựa vào bảng thành phần, vì chì là tạp chất (chứ không phải là một thành phần làm son), nên sẽ không bao giờ được niêm yết trên bảng thành phần.

-Và thứ 3: Về mặt sự thật, có lẽ bạn sẽ khó đối diện với sự thật này, nhưng nó vẫn là sự thật: son nào cũng có chì cả.

 

VÌ SAO SON NÀO CŨNG CÓ CHÌ NHƯNG KHÔNG PHẢI SON NÀO CŨNG CÓ HẠI?

Như trên vừa đề cập, chì không phải là một nguyên liệu để chế biến son. Không phải người ta cố tình bỏ chì vào trong son. Mà chì là một tạp chất, lẫn trong màu dùng để làm son. Son nào mà không có màu? Nên son có chì là điều hiển nhiên giống như hồng nào mà chẳng có gai. TUY NHIÊN, bạn cần biết là: trong môi trường sống hàng ngày của chúng ta, trong đất, trong nước, trong thực phẩm... cũng đều có chì. Vì vậy, điều quan trọng cốt lõi không phải là "có hay không", mà là lượng chì đó nhiều hay ít, có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Câu trả lời rất đáng mừng cho tất cả các tín đồ thích làm đẹp. Đó là, thực chất lượng chì trong son chỉ ở hàm lượng rất nhỏ, không đáng kể, so với lượng chì chúng ta hấp thụ hàng ngày từ thực phẩm hay môi trường sống xung quanh. Điều này cũng đã được FDA - Cục quản lý thực phẩm & dược phẩm Hoa Kỳ - tuyên bố qua các cuộc khảo sát và nghiên cứu. Dĩ nhiên, điều này chỉ đúng tương đối với đối tượng là son môi của các hãng có uy tín nhất định, có đăng kí kiểm duyệt v.v..., vì họ sẽ dùng các nguyên liệu màu an toàn, đúng quy định, được cấp phép và kiểm tra bởi FDA. Các loại son của các hãng không có nguồn gốc rõ ràng, son handmade tại nhà, son xuất xứ từ Trung Quốc v.v... không phải đối tượng được nói đến tại đây.

 

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT CHÌ TRONG SON MÔI?

Dĩ nhiên là có cách, nên nhờ đó mà FDA mới phân tích và công bố được hàm lượng chì trong một số loại son hãng, ví dụ như báo cáo của họ tại đây. Nhưng rõ ràng đây là cách bạn không tự làm được, trừ phi bạn tậu về những cỗ máy phức tạp giúp phân tích đo đạc hàm lượng các nguyên tố hóa học. Vì vậy đừng nghe ai đó nói về chuyện lấy vàng mà test son, phương pháp kiểm chứng này hoàn toàn không hề được khoa học công nhận. Rất tiếc, hiện nay không có phương pháp đáng tin cậy nào để bạn có thể tự kiểm chứng chì trong son môi tại nhà. Tuy nhiên, điều này đã không còn là quan trọng nữa, khi theo các khảo sát của FDA cho đến thời điểm hiện tại, lượng chì trong son chỉ ở hàm lượng rất nhỏ không đáng kể. Để có một cây son an toàn cho sức khỏe, những chỉ dẫn dưới đây sẽ có ích cho bạn khi chọn son.

 

CÁCH NÀO ĐỂ CHỌN LỰA ĐƯỢC THỎI SON AN TOÀN?

1/ Hãy nhớ: "đồ hiệu" không có nghĩa là an toàn, tuy nhiên rẻ quá thì nên tránh. Một sản phẩm an toàn cho sức khỏe hay không là hơn nhau ở cái "ruột" chứ không phải cái "hiệu". Tuy không có một sự liên quan chắc chắn nào giữa giá cả của một thỏi son với độ sạch và độ an toàn của chúng, nhưng có một điều chắc chắn là nếu dùng son thì các bạn không nên dùng những loại quá rẻ, vì đó thường sẽ là hàng độc hại từ Trung Quốc tràn vào, hoặc là hàng sử dụng nguyên liệu rẻ tiền, mà nguyên liệu rẻ tiền luôn luôn lẫn nhiều tạp chất có hại. Chất lượng mỹ phẩm hơn kém nhau ở nguồn nguyên liệu sử dụng! Chưa kể, nhiều loại có thể bất chấp quy định của ngành và sử dụng những nguyên liệu cấm. Những điều đó khiến cho nguy cơ nhiễm độc chì và chất độc từ những tạp chất khác hoàn toàn không hề nhỏ!

2/ Nếu bạn muốn loại son thực sự Sạch, An Toàn cho sức khỏe, hãy chọn son 100% Organic & Natural. Vì sao?

  1. Nguyên liệu organic luôn là nguồn nguyên liệu sạch nhất, có quy trình kiểm duyệt gắt gao. Đây là nguồn nguyên liệu tinh khiết nhất, và ít lẫn tạp chất nhất.
  2. Với son 100% organic & natural (phải là 100% nhé), bạn cũng không phải lo việc sản phẩm chứa các phụ gia có hại khác như chất bảo quản hóa học, chất tạo mùi, và đặc biệt là sẽ tránh được nỗi lo về màu hóa học. "Chì" không phải là nỗi lo lớn như bạn vẫn nghĩ, Màu Hóa Học trong son (Coal Tar colors) mới là nhân tố  đáng gờm hơn mà ít người ngờ đến (xin chia sẻ với bạn trong bài viết tiếp theo về MÀU HÓA HỌC)

 

Son môi 100% Organic & Natural của Dr.C Lab làm từ nguyên liệu organic cao cấp đã được chứng nhận bởi USDA Hoa Kỳ. Dòng son này còn chú trọng đến việc phối hợp dồi dào các thành phần dưỡng chất. VỚI SON MÔI 100% ORGANIC & NATURAL CỦA DR.C LAB, BẠN THẬM CHÍ KHÔNG CẦN ĐẾN DƯỠNG MÔI TRƯỚC KHI THOA SON! Chức năng dưỡng cao của thỏi son không những chỉ giúp làn môi mịn đẹp tự nhiên (dù là son lì), còn giúp chống khô nẻ môi, và ngăn ngừa tình trạng thâm môi, vì các vết nẻ li ti trên môi chính là nguyên nhân dễ làm các sắc tố màu lắng đọng và gây thâm môi.

Son môi không chỉ tiếp xúc với một trong những vùng da nhạy cảm nhất trên mặt của chúng ta (niêm mạc môi), mà còn có thể trực tiếp đi vào cơ thể qua đường ăn uống, và có thể trực tiếp gây ảnh hưởng sức khỏe. Nên hãy chọn cho mình một thỏi son "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" các bạn nhé.

Chúc các bạn luôn khỏe đẹp!

 

 

 

Share