My Cart

Close

Bạn Cho Da "Ăn" Mì Tôm, Đồ Hộp, Hay Thức Ăn Sạch?

Share    VỀ TÁC GIẢ

Dr. Chau là tiến sĩ khoa học, chuyên gia nghiên cứu mỹ phẩm, nhà giáo dục & viết sách tại Nhật & Mỹ. Cô trải qua hơn 20 năm sinh sống và hiện đang làm công việc nghiên cứu phát minh mỹ phẩm mới cho các tập đoàn hàng đầu tại nội địa Nhật Bản & Hoa Kỳ. Với niềm đam mê dành cho mỹ phẩm, Dr. Chau mong muốn truyền đạt những kiến thức mỹ phẩm đúng đắn và khoa học đến với cộng đồng, và chia sẻ bí quyết trở thành người tiêu dùng thông thái cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Đăng kí email tại đây để Dr. Chau gửi cho bạn các bài viết mới nhất!Mỹ Phẩm – gồm có vô số chủng lọai với nhiều hình thái, công dụng, chức năng đa dạng, nhưng tựu chung có thể chia thành hai lọai chính:  Dưỡng da & Trang điểm. Nhiều bạn vẫn đôi khi thắc mắc: liệu dùng mỹ phẩm nhiều có tốt cho da?! Những lúc như thế, bạn có thể bị "lạc lối". Nhưng chỉ cần ghi nhớ định nghĩa này, chắc chắn bạn sẽ tìm ra kim chỉ nam cho mình, và biết mình nên ứng xử như thế nào với "Mỹ phẩm".

“MỸ PHẨM DƯỠNG DA LÀ THỨC ĂN NƯỚC UỐNG, CÒN MỸ PHẨM TRANG ĐIỂM LÀ ÁO MẶC CHO DA” - by Dr.C

Ba nhu cầu thiết yếu nhất của con người là “Cơm ăn, Áo mặc, Nhà ở”, và theo thứ tự ưu tiên Cơm => Áo => Nhà. Không có Nhà cao, Áo đẹp vẫn được, nhưng Cơm ăn thì cần phải có , nếu muốn được tồn tại khỏe mạnh. Và làn da của chúng ta cũng vậy.

 

MỸ PHẨM DƯỠNG DA CHÍNH LÀ THỨC ĂN NƯỚC UỐNG CỦA DA ! 

Trong đó, nước hoa hồng chính là nước uống, còn các lọai sữa dưỡng, serum, essence, kem dưỡng v.v... giống như thức ăn vậy. Vậy "có nên dùng?", hay "dùng mỹ phẩm dưỡng da mỗi ngày có tốt không?" , nếu muốn làn da của mình được sống khỏe, Châu nghĩ bạn đã tự có câu trả lời.

Khi bạn còn trẻ, bạn rất khỏe mạnh, sức đề kháng cao, nhịn ăn nhịn uống cả ngày có thể vẫn chịu được. Nhưng khi bạn có tuổi một chút, nếu không ăn uống đầy đủ, thể dục điều độ, sẽ tự nhiên dễ mệt và đuối sức dù lúc trẻ bạn trai tráng thế nào đi nữa. Làn da của chúng ta cũng vậy thôi. Khi bạn mười tám đôi mươi, da dẻ căng mọng hồng hào, chẳng chăm sóc gì vẫn đẹp tự nhiên. Nhưng bạn có biết?, sau 20, khi chúng ta còn chưa kịp nhận ra thì da đã bắt đầu bước vào thời kì lão hóa rồi, và quá trình này càng nhanh hơn sau ngưỡng 25. Nếu vẫn giữ suy nghĩ "không mỹ phẩm gì mới đẹp tự nhiên", thì sẽ có lúc nào đó bạn nhận da làn da của mình “đuối không phanh”, đuối nhanh hơn người khác vì không được chăm sóc thức ăn thức uống đầy đủ.

 

MỸ PHẨM LÀ THỨC ĂN NƯỚC UỐNG, NÊN ĐỪNG CHO DA ĂN UỐNG VÔ TỘI VẠ ! 

Có nhiều loại mỹ phẩm, tương ứng với nhiều cấp độ an toàn, tinh khiết, hiệu quả.

  • Tệ nhất là cái người ta vẫn hay gọi là "kem trộn". Dùng bừa mỹ phẩm dỏm nguy hiểm như thế cũng giống như ăn phải một món ăn có chất độc, nhẹ thì ngứa và dị ứng sơ sơ, nặng hơn chút thì từ da dẻ bình thường bạn trở nên bị mẫn cảm với nhiều loại chất và làn da ngày càng khó chăm sóc, nặng nữa thì làn da bị tàn phá và không thể hồi phục nguyên trạng. Đối với các bạn da mẫn cảm thì càng cần lưu ý nhiều hơn khi chọn “thức ăn” mỹ phẩm.
  • "Mỹ phẩm hãng" (thật ra mỹ phẩm luôn là của 1 hãng nào đó, nên cụm từ này dùng để chỉ mỹ phẩm sản xuất công nghiệp), chắc chắn an toàn hơn vì có quy trình quản lý và kiểm định chặt chẽ. Nhưng nếu đưa vào tiêu chuẩn "thức ăn cho da", có thể ví "mỹ phẩm hãng"  hoàn toàn giống như mì tôm hay đồ hộp. Cảm giác ăn vẫn rất ngon, nhưng luôn được cấu thành từ hóa chất công nghiệp, ít thành phần dinh dưỡng, nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe về lâu dài.
  • Những bạn theo trường phái "SẠCH & XANH", mỹ phẩm organic hẳn là lựa chọn số 1, cũng giống như "thực phẩm organic cho da", đó là những tinh túy trong lành nhất từ thiên nhiên, và chứa hàm lượng thành phần thiên nhiên hữu hiệu ở nồng độ cao, hoàn toàn không giống như mỹ phẩm công nghiệp hoặc mỹ phẩm hãng được gắn mác "thiên nhiên".

Từ đó có thể thấy việc chọn "thức ăn" cho da khi này thực sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe lâu dài của da. Tùy theo mỗi người, thích ăn bừa, ăn ngon, hay ăn sạch.

 

VẬY NẾU MỸ PHẨM LÀ THỨC ĂN CHO DA, CÓ NÊN THAY ĐỔI "THỨC ĂN" THƯỜNG XUYÊN KHÔNG?

Châu nghiên cứu khá nhiều lọai mỹ phẩm nên có không ít bạn bối rối không biết nên chọn lọai gì, đủ loại nước hoa hồng, đủ loại sữa dưỡng, serum, kem dưỡng..., rồi nào là kem nền CC bao gồm cả chức năng dưỡng...

Thật ra nếu bạn đã hiểu rõ định nghĩa MỸ PHẨM CHÍNH LÀ THỨC ĂN NƯỚC UỐNG CHO DA của Châu thì sẽ không thấy bối rối nữa. Chẳng lẽ ngày nào bạn cũng chỉ ăn uống nước lọc, ăn thịt kho với canh chua? ^^ Không, bạn hòan tòan có thể thay đổi menu hằng ngày của mình! Và tương tự vậy cũng có thể thay đổi menu cho da, miễn sao những loại đó đều phù hợp đặc tính của da bạn. Ví du: để dưỡng da khô, ngòai nước hoa hồng và kem dưỡng (ít nhất cho da không bị “đói”), bạn có thể cung cấp thêm dưỡng chất bằng cách cho da “ăn” thêm các chất dinh dưỡng từ sữa, vitamin serum, essential oil... , giống như ngòai ăn món mặn, món soup, còn có thêm món xào, món tráng miệng vậy, tùy đặc tính da, điều kiện và thời gian của bạn... Hoặc hôm nay cho da dùng kem Lemon, hôm sau đổi món thành kem Onsen, cũng giống như hôm nay ăn canh chua còn ngày mai dùng canh bí đỏ... Menu cho da là hòan tòan có thể thay đổi, tất cả đều hướng tới mục đích chăm sóc và nuôi dưỡng làn da từng ngày.

VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ: "THỨC ĂN MỸ PHẨM" ĐÓ PHẢI HỢP VỚI DA BẠN, VÀ SỰ KẾT HỢP CÁC MÓN TRONG MỘT BỮA ĂN PHẢI HÀI HÒA!  Ví dụ: bạn đã béo (da nhờn) mà ngày nào cũng ăn thịt mỡ (một lọai kem không hợp) thì càng béo hơn (da nhờn hơn...), hoặc trong cùng một bữa ăn mà bạn ăn nào là vừa thịt mỡ, nào là vừa gà rán, khoai tây chiên lẫn bơ mayonnaise thì chẳng mấy chốc cũng sẽ bị bội thực (da bị quá tải). Khi đó, "người đầu bếp" – người chế biến và am hiểu rõ món ăn của mình – cũng sẽ là chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất, là người tốt nhất giúp bạn biết nên ăn những món nào cho hài hòa cân đối.

Nếu bạn hỏi Châu da bạn như thế này v.v.. nên dùng sản phẩm nào cho hợp, Châu sẽ khó trả lời đầy đủ. Thay vào đó, nếu bạn hỏi: mình thích sản phẩm A, B, C ...này, da mình như thế này có dùng hợp không, thì mọi chuyện sẽ nhanh chóng hơn ^^. Đơn giản,vì với những món mà Châu đã, đang và sẽ chế biến, bạn có thể có nhiều hơn một sự lựa chọn!

Châu vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê: phong phú hóa thực đơn cho da. Còn bạn, hy vọng sau khi đọc bài viết này, hãy nâng niu làn da hơn bằng việc cho da được thưởng thức "thế giới ẩm thực" riêng của nó bằng những menu phong phú, thích hợp và an toàn nhé.

 

 

Vấn đề không phải là dùng nhiều mỹ phẩm hay không. Vấn đề là bạn DÙNG MỸ PHẨM GÌ, VÀ DÙNG NHƯ THẾ NÀO.

-by Dr.Chau-

 

 

 

Share