My Cart

Close

📸 Cách Xác Định Loại Da: Nhờn, Thường, Khô, Hỗn hợp? Cách Chọn Mỹ Phẩm Phù Hợp Cho Từng Loại Da

Share    VỀ TÁC GIẢ

Dr. Chau là tiến sĩ khoa học, chuyên gia nghiên cứu mỹ phẩm, nhà giáo dục & viết sách tại Nhật & Mỹ. Cô trải qua hơn 20 năm sinh sống và hiện đang làm công việc nghiên cứu phát minh mỹ phẩm mới cho các tập đoàn hàng đầu tại nội địa Nhật Bản & Hoa Kỳ. Với niềm đam mê dành cho mỹ phẩm, Dr. Chau mong muốn truyền đạt những kiến thức mỹ phẩm đúng đắn và khoa học đến với cộng đồng, và chia sẻ bí quyết trở thành người tiêu dùng thông thái cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Đăng kí email tại đây để Dr. Chau gửi cho bạn các bài viết mới nhất!Bài viết đã được sự đồng ý của tác giả để đăng trên chuyên mục làm đẹp của Tạp chí Nhật - Việt KILALA
Tên bài viết: Test Da Bạn Thuộc Loại Da Nào? (Link bài viết)
Tác giả:       Dr. Chau Huynh


Nhiều bạn nhờ lab tư vấn mỹ phẩm thích hợp nhưng vẫn lúng túng chưa rõ loại da của mình. Trong khi các bạn biết không, loại da rất quan trọng trong việc giúp bạn xác định được cách chăm sóc da thích hợp. Có những mỹ phẩm thích hợp với mọi loại da, cũng có những mỹ phẩm chỉ phù hợp với da nhờn hoặc chỉ nên dùng cho da khô v.v... Do đó, bạn nhất thiết hãy xác định đúng loại da của mình trước khi chọn mua mỹ phẩm. Trong bài viết này Dr. Chau Japan USA sẽ hướng dẫn cho bạn

 1. Cách thực hiện bài test tại nhà đơn giản để xác định đúng loại da của mình.
 2. Cách đọc kết quả bài test
 3. Hướng dẫn chọn mỹ phẩm phù hợp với từng loại da.

 

1. CÁCH THỰC HIỆN BÀI TEST XÁC ĐỊNH LOẠI DA

Da được chia thành 4 lọai cơ bản: Da thường, Da khô, Da nhờn, và Da hỗn hợp. Tất nhiên, trên thực tế thì không phải da của tất cả mọi người đều hoàn toàn giống nhau, ở mỗi loại da kể trên, tùy mỗi người mà mức độ nhờn hay độ khô cũng khác nhau (vd, có người da nhờn vừa, có người da rất nhờn v.v...), bởi ko chỉ ở bề mặt da mà các tế bào nằm sâu trong da cũng sẽ ảnh hưởng đến tính chất của từng loại da nữa. Tuy nhiên, tựu chung chúng ta có thể phân chia da thành 4 lọai cơ bản trên, dựa vào lượng nước và lượng dầu ở bề mặt da. Và phương pháp test loại da bên dưới cũng dựa trên sự khác nhau về lượng nước & lượng dầu này. 

Phương pháp rất đơn giản: các bạn chỉ cần Rửa mặt như bình thường, rồi để nguyên đó một chút, sau đó tùy theo biểu hiện của da là chúng ta có thể phán đoán được loại da. Các bạn nên chọn những lúc có thời gian rảnh một chút để tiến hành nhé.

Bước một : RỬA MẶT
Các bạn rửa mặt như bình thường , sau đó lấy khăn mặt khô (hoặc khăn giấy tissue) nhẹ nhàng thấm sạch nước. Nhưng nhớ đừng dùng khăn kì cọ nhé, dễ tổn thương da và ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra da.

Bước hai : ĐỂ KHÔ
Sau khi đã rửa mặt & thấm khô nước, chúng ta để nguyên như thế. Thời gian để nguyên trạng thái này là: mùa hè khỏang 10 phút, mùa đông 5 phút. Có thể lúc này có bạn sẽ cảm thấy khó chịu và muốn thoa nước hoa hồng ngay, nhưng mà cố gắng chút nhé !

Bước ba : KIỂM TRA TRẠNG THÁI CỦA DA
Ping pong !!! Đã hết giờ hong khô và chịu đựng, bây giờ xem trạng thái da mặt bạn gần nhất với cảm giác nào dưới đây nhé.

 

HƯỚNG DẪN LÀM ĐẸP BỞI CHUYÊN GIA
VIDEO MỚI NHẤT TUẦN NÀY:
3 BƯỚC ĐƠN GIẢN GIÚP XÁC ĐỊNH LOẠI DA

 

 

2. CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ BÀI TEST ĐỂ XÁC ĐỊNH LOẠI DA

▲ Cảm thấy toàn da mặt căng ra, xung quanh mắt , miệng, vùng má có cảm giác ram ráp => DA KHÔ
▲ Cảm thấy có vùng nào đó trên da mặt căng ra, xung quanh mắt, miệng, vùng má có cảm giác ram ráp hơi khô, tuy nhiên lại có những vùng ví dụ như vùng T ( trán, mũi, cằm ) có cảm giác hơi nhờn. Trường hợp khác, bạn cũng có thể thấy không bị khô căng da trên một số vùng, nhưng vùng T lại có cảm giác hơi nhờn. Chung quy lại, có vùng trên da thì cảm thấy khô hoặc bình thường, có vùng thì lại cảm thấy nhờn  => DA HỖN HỢP
▲ Không cảm thấy bị căng da mặt, tòan mặt nhìn chung hoàn toàn không có cảm giác khô, mà ngược lại, toàn mặt và đặc biệt vùng T có cảm giác nhờn => DA NHỜN
▲ Không cảm thấy bị căng da mặt, tòan mặt nhìn chung có độ ẩm và không thấy khô căng, trên toàn bộ vùng mặt bao gồm cả vùng T (trán, mũi, cằm ) cũng không thấy có cảm giác quá nhờn => DA THƯỜNG

 

 

3. HƯỚNG DẪN CHỌN MỸ PHẨM PHÙ HỢP VỚI LOẠI DA CỦA BẠN

Sau khi đã xác định được loại da, bạn hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau đây khi chọn mỹ phẩm cho mình, vì nếu chọn sai mỹ phẩm, bạn có thể khiến da hoặc "bội thực", hoặc "chết đói". Ví dụ như, da nhờn mà lại chọn mỹ phẩm chứa quá nhiều dầu sẽ khiến cho "bữa ăn của da" đầy dầu mỡ và da bị bí bít ("bội thực"), ngược lại, nếu da khô mà mỹ phẩm bạn chọn không đủ khả năng dưỡng ẩm thì da sẽ bị "chết đói" khô héo vì thiếu độ ẩm và dưỡng chất.

DA KHÔ
Đây là loại da mà cả lượng nước và lượng dầu đều không đủ, thiếu ẩm bên trong, tổn thương lớp màng dầu bảo vệ tự nhiên bên ngoài da. Toàn da mặt thường có cảm giác khô căng, dễ nẻ và dễ xuất hiện những vùng da thô ráp, xung quanh mắt và miệng thường dễ xuất hiện các nếp nhăn nhỏ và sớm. Nếu chểnh mảng chăm sóc da rất dễ gặp những vấn đề như nẻ da, da bị thô hóa, lão hóa sớm.

 • Khi chọn mỹ phẩm tẩy rửa (ví dụ: tẩy trang, rửa mặt, tẩy da chết, mặt nạ...) cần tránh các loại chứa hóa chất mạnh vì các loại này sẽ khiến da dễ khô hơn, cũng như làm tổn thương bề mặt da về lâu dài khiến vấn đề da khô thêm trầm trọng.
 • Khi chọn mỹ phẩm dưỡng da loại lưu lại trên da (như toner, serum, kem dưỡng...) cần chọn loại có cả chức năng cung cấp ẩm và khả năng giữ ẩm (khóa ẩm) cao, có thể dùng lượng nhiều hơn người bình thường, và hãy sử dụng đều trên toàn bộ da.
 • Ngoài ra, cũng nên dùng các loại mỹ phẩm chuyên biệt dưỡng tập trung, ví dụ như kem dưỡng mắt.

DA NHỜN:
Trái ngược với da khô là Da Nhờn, là kiểu da có đặc trưng là: chẳng những không khô căng, mà luôn tạo cảm giác ẩm và nhờn rít. Đây là loại da có độ dầu cao bên ngoài bề mặt da, nhưng bên trong da thì có khi đầy đủ độ ẩm (nước), nhưng cũng có khi vô cùng thiếu ẩm đến mức bên ngoài da càng ngày càng nhờn (tình trạng này trong thuật ngữ chuyên môn tại Nhật còn gọi là "da khô giả", tức là từ bên ngoài bạn không cảm thấy da khô nhưng thực chất bên trong da lại rất khô khan thiếu nước, khiến cho tuyến dầu làm việc mạnh hơn và dẫn đến kết quả ngoài bề mặt da càng ngày càng nhờn rít). Hầu hết da nhờn thường rơi vào trường hợp này, tức là thiếu ẩm bên trong, nhờn rít bên ngoài. Loại da này thường có thớ da thô vì lỗ chân lông to, da cũng dễ gặp những rắc rối như dễ nổi mụn, trán mũi cằm nhờn bóng, trang điểm khó giữ phấn, và rất dễ xảy ra các vấn đề về da. Cho nên về cơ bản, với loại da này, các bạn hãy chọn những loại mỹ phẩm dưỡng thanh tao, ít dầu.

 • Khi chọn mỹ phẩm dù là mỹ phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm dùng mỗi tuần 1-2 lần (mặt nạ, tẩy da chết...), hay mỹ phẩm dưỡng da hay trang điểm, hãy chú trọng chọn những loại có chứa thành phần kiềm nhờn. Có hàng trăm thành phần có khả năng kiềm nhờn (vd như Charcoal, chiết xuất chanh, artichoke, peppermint, tea tree, citrus, ylang ylang, bùn khoáng, đất sét v.v...) nên không thể kể ra đây hết, hãy xem bảng thành phần, đọc thuyết minh sản phẩm, hoặc nhờ chuyên gia có kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn sản phẩm thích hợp.
 • Có thể kết hợp song song 2 biện pháp: kiềm nhờn dài hạn từ bên trong (tức là dùng mỹ phẩm chứa thành phần dưỡng da có tính kiềm nhờn về lâu dài), và kiềm nhờn ngay lập tức từ bên ngoài (tức là dùng mỹ phẩm có khả năng xóa nhờn ngay lập tức, vd như mặt nạ tẩy nhờn, phấn dưỡng kiềm nhờn, giấy thấm dầu v.v...)
 • Đặc biệt khi sử dụng mỹ phẩm lưu lại trên da (toner, serum, kem dưỡng...), hãy dùng các loại cung cấp nhiều nước nhưng không chứa nhiều thành phần dầu. Đây là mấu chốt tiên quyết giúp da bạn vừa được cấp ẩm, vừa không nhờn rít.
 • Tránh dùng mỹ phẩm chứa hóa chất mạnh vì các loại này gây mất nước trong da, khiến bạn gặp phải tình trạng "da khô giả", tức là bên trong da thiếu nước, và bên ngoài da càng ngày càng nhờn. 

DA BÌNH THƯỜNG
Là kiểu da có độ ẩm cao bên trong, nhưng lượng dầu bên ngoài lại cân bằng vừa phải, tạo cảm giác ẩm, mềm mại, nhìn có màu khỏe khoắn. Đây là lọai da lý tưởng nhất với thớ da nhỏ, mịn, ít khi gặp vấn đề rắc rối về da.

 • Khi chọn mỹ phẩm cho loại da này, bạn có rất nhiều lựa chọn. Hầu như bạn có thể dùng được tất cả các loại mỹ phẩm. Người có loại da bình thường có thể chọn mỹ phẩm có mức độ dưỡng ẩm vừa phải là đủ, sử dụng đều tòan mặt.
 • Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng: đừng vì mình có loại da lý tưởng mà lạm dụng việc sử dụng mỹ phẩm bừa bãi, bởi vì mỹ phẩm cũng có thể làm thay đổi loại da của bạn. Ví dụ như mỹ phẩm nhiều hóa chất mạnh (dù chưa đến mức gây hại sức khỏe) nhưng vẫn có thể làm da bị bào mòn, tổn thương, dần dần khô mất nước, biến thành da khô, hoặc da nhờn ngoài khô trong.

DA HỖN HỢP
Đây là loại da vừa có những vùng thiếu độ ẩm tạo cảm giác khô ráp, vừa có những vùng có cảm giác nhờn, nhiều dầu. Nói cách khác, tại cùng một thời điểm, nhưng da bạn có chỗ khô & chỗ nhờn, hoặc có chỗ bình thường & chỗ khô, hoặc có chỗ bình thường & chỗ nhờn. 
Đây là lọai da khó chăm sóc nhất, chỉ cần ko quan tâm chăm sóc một chút thôi là vùng da quanh mắt hay miệng sẽ dễ dàng xuất hiện những nếp nhăn nhỏ, trong khi vùng cằm và xung quanh mũi do nhờn nên lại dễ bị mụn trứng cá.

 • Khi sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da, loại da này đòi hỏi bạn phải tỉ mẫn hơn, vì toàn mặt phải được cung cấp độ ẩm (cấp nước) đầy đủ, song song đó, vùng da khô phải được bổ sung nhiều dưỡng chất và có chế độ khóa ẩm (giữ dưỡng chất) tốt hơn, trong khi vùng da nhờn thì phải hạn chế tối đa mỹ phẩm chứa nhiều dầu. Hãy liên hệ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của DR.HC để giúp bạn lựa chọn một bộ sản phẩm chăm sóc da phù hợp nhé.
 • Về cơ bản, bạn hãy chọn loại mỹ phẩm có độ dưỡng ẩm vừa, sử dụng chúng nhiều hơn trên vùng da khô, và thoa lượng ít hơn trên những vùng da nhờn.
 • Ngoài ra, tránh sử dụng mỹ phẩm có nhiều hóa chất hay hóa chất mạnh vì những loại đó sẽ làm cho sự đối lập các vùng da của bạn càng nặng hơn, vùng khô càng khô, vùng nhờn mất nước lại càng nhờn thêm.

 

Cuối cùng, hãy ghi nhớ rằng: mọi phương pháp test xác định loại da chỉ giúp bạn xác định tình trạng da ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI, vì loại da có thể thay đổi tuỳ theo mùa, khí hậu, vùng địa lý sinh sống, tuổi tác... Đọc thêm bài "7 Nhận Thức Sai Lầm Phổ Biến Về Loại Da" để hiểu thêm về vấn đề này. Chúc các bạn sẽ tìm được những sản phẩm ưng ý nhất và phù hợp với loại da của mình để giúp da luôn khỏe đẹp lâu dài nhé ♪

-by Dr. Chau Japan USA

 

Share