My Cart

Close

10 Sai Lầm Nhất Định Phải Tránh Khi Chống Nắng

Share    VỀ TÁC GIẢ

Dr. Chau là tiến sĩ khoa học, chuyên gia nghiên cứu mỹ phẩm, nhà giáo dục & viết sách tại Nhật & Mỹ. Cô trải qua hơn 20 năm sinh sống và hiện đang làm công việc nghiên cứu phát minh mỹ phẩm mới cho các tập đoàn hàng đầu tại nội địa Nhật Bản & Hoa Kỳ. Với niềm đam mê dành cho mỹ phẩm, Dr. Chau mong muốn truyền đạt những kiến thức mỹ phẩm đúng đắn và khoa học đến với cộng đồng, và chia sẻ bí quyết trở thành người tiêu dùng thông thái cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Đăng kí email tại đây để Dr. Chau gửi cho bạn các bài viết mới nhất!Chống Nắng là một trong những sản phẩm không thể thiếu giúp chị em chúng ta bảo vệ da mỗi ngày, nhưng việc mắc phải những sai lầm khi sử dụng có thể khiến cho việc chống nắng của bạn trở nên kém hiệu quả. Bạn có mắc phải sai lầm nào mà Châu liệt kê dưới đây không?

 

1. SỬ DỤNG LẠI KEM CHỐNG NẮNG ĐÃ “ BỎ HOANG” TỪ NĂM NGOÁI.

Gọi là “bỏ hoang” tức là các bạn đã mở ra sử dụng một mùa nào đó (có thể là mùa đi biển năm ngoái chẳng hạn) rồi về bỏ xó nàng nằm chỏng chơ trong kho. Rồi năm nay nhân một ngày đẹp trời nắng chói chang, bạn quyết định lấy ra sử dụng lại.

Điều này rất không nên. Vì kem chống nắng sau khi mở ra sử dụng một thời gian rồi rất dễ bị oxi hóa, nhất là khi các bạn “bỏ hoang” em ấy ở nơi có nhiệt độ cao (hoặc bạn sống ở vùng khí hậu nóng). Như vậy, kem khi sử dụng lại không những bị giảm tác dụng, mà còn có thể gây nên một số kích ứng không lường trước được cho da.

 

2. LẠM DỤNG KEM CHỐNG NẮNG CÓ SPF CAO

“Lạm dụng” ở đây tức là liên tục sử dụng không cần biết phải-trái-trắng-đen gì, luôn luôn sử dụng sản phẩm SPF rất cao với suy nghĩ: càng cao chống nắng càng tốt. “Cao cho chắc” trong trường hợp này hoàn toàn không thích hợp để chăm sóc da khoa học. Vì SPF càng cao, cùng với lợi điểm tăng khả năng chống nắng, sẽ đi kèm với việc dễ gây kích ứng cho da hơn (dĩ nhiên, còn tùy loại da của bạn & loại chống nắng mà bạn dùng).

Cách dùng hợp lý nhất là: nên chọn SPF của kem chống nắng tùy thuộc vào mục đích. Ví dụ, dùng trong sinh hoạt thường ngày có thể chọn SPF khoảng 20~30, chỉ thỉnh thoảng mới ra ngoài tiếp xúc ánh nắng thì cũng nên chọn SPF khoảng 20~30, bạn nào ở vùng khí hậu nắng nóng và thường xuyên tiếp xúc ánh nắng thì có thể chọn SPF 50. Khi đi biển hoặc sinh hoạt/ vận động liên tục ngoài trời thì hãy chọn SPF cao từ 50 trở nên, có kèm waterproof (chống nước). Với cách dùng "đúng lúc đúng chỗ" này, chúng ta mới thực sự là chống nắng một cách khoa học, vừa đảm bảo hiệu quả chống nắng, vừa giảm áp lực cho da.

 

3. THOA KEM CHỐNG NẮNG NGAY TRƯỚC KHI RA NGOÀI

Kem chống nắng luôn cần thời gian thẩm thấu để phát huy hiệu quả bảo vệ da, vì vậy cần được thoa khoảng 30~20 phút trước khi bạn tiếp xúc ánh nắng nhé.

 

4. KHÔNG THOA KEM CHỐNG NẮNG KHI TRỜI RÂM MÁT

Đây là một trong những sai lầm rất phổ biến, vì bạn cho rằng : trời không có nắng thì cần gì phải thoa chống nắng. Thật tai hại khi bạn không biết rằng tia tử ngoại UVA vẫn xuất hiện cho dù trời râm mát, và tia UVA không bị cản bởi sương mù, mây… Tia UVA này lại chính là nguyên nhân phá hủy các mô liên kết làm giảm sự săn chắc, đàn hồi của da, gây nám da, nhăn, chảy xệ… hay nói cách khác, chính là nguyên nhân  chính dẫn đến da lão hóa.

 

5. KHÔNG THOA KEM CHỐNG NẮNG KHI NGỒI GẦN CỬA SỔ

Nếu bạn nghĩ rằng: ngồi trong phòng, tuy là cạnh cửa sổ có nắng hắt vào thật, nhưng đã có kính cửa sổ bảo vệ rồi, nắng không trực tiếp tác động vào da nên không có vấn đề gì. Vậy thì đây lại là một sai lầm nữa. Vì tia tử ngoại UVA “sẵn sàng” đi xuyên qua lớp kính cửa sổ, và đem lại các tác động xấu không khác gì đang phơi da ngoài trời.

 

6. KHÔNG DƯỠNG ẨM TRƯỚC KHI THOA CHỐNG NẮNG

Da khô sẽ dễ chịu tác hại xấu của tia tử ngoại hơn bình thường. Chình vì vậy, bạn cần dưỡng ẩm trước khi thoa (dùng Lotion, hoặc thêm sữa/ kem dưỡng…), chứ không nên chỉ thoa trực tiếp sản phẩm chống nắng lên da ngay sau khi vừa rửa mặt nhé.

 

7. KHÔNG THOA ĐỦ MỘT LƯỢNG KEM CHỐNG NẮNG THÍCH HỢP

Thoa nhiều quá mức cần thiết thì dễ gây nhờn da, bí bít và gây kích ứng da. Nhưng thoa ít quá so với lượng cần thiết thì có thể loang lỗ & làm giảm hiệu quả chống nắng. Thế nên việc thoa một lượng vừa phải là điều cần thiết. Lượng sử dụng thích hợp là hạt tròn khoảng đồng 100 yên cho toàn mặt, các bạn hãy tham khảo thêm tại BÀI VIẾT NÀY nhé.

 

8. KHÔNG THOA LẠI KEM CHỐNG NẮNG

Cho dù bạn sử dụng loại sản phẩm chống nắng nào đi nữa, chỉ số SPF & PA có cao đến mấy đi nữa, thì kem chống nắng cũng sẽ bị trôi do sự bài tiết dầu nhờn & mồ hôi của cơ thể. Vì vậy, việc thoa lại kem chống nắng sau 3~4 giờ sử dụng là điều cần thiết. Hãy nhớ nhé: CẦN THOA LẠI KEM CHỐNG NẮNG SAU 3~4 GIỜ, BẤT KỂ BẠN DÙNG CHỐNG NẮNG CÓ SPF 30, 40 HAY 50+ ĐI NỮA.

 

9. KHÔNG LAU SẠCH MỒ HÔI/ DẦU NHỜN & KHÔNG DƯỠNG ẨM TRƯỚC KHI THOA LẠI KEM CHỐNG NẮNG.

Mồ hôi hay dầu nhờn bám trên da mặt giống như một lớp màng cản trở, khiến lớp kem chống nắng vừa thoa lại khó thẩm thấu để phát huy tác dụng, và nhanh chóng bị trôi đi. Vì vậy, hãy chắc chắn là bạn lau sạch mặt trước khi thoa lại chống nắng nhé. Và cũng nhớ dùng xịt khoáng dưỡng ẩm trước khi thoa lại, đừng để da khô, vì nếu không sẽ lặp lại sai lầm số 5 ở trên rồi.

Một số hướng dẫn khi thoa lại kem chống nắng, bạn tham khảo thêm ở bài viết “Chi Tiết Cách Thoa Kem Chống Nắng Đúng Cách” nhé.

 

10. KHÔNG TẨY TRANG CUỐI NGÀY ĐỂ LÀM SẠCH KEM CHỐNG NẮNG

Nhiều loại chống nắng bắt buộc phải sử dụng sản phẩm tẩy trang (chứ không chỉ rửa mặt) để làm sạch vào cuối ngày. Trừ phi có hướng dẫn cụ thể trên vỏ hộp là không dùng tẩy trang cũng được, còn không thì các bạn cần phải tẩy trang sau một ngày sử dụng chống nắng nhé.

Chúc các bạn chống nắng/ chống lão hóa hiệu quả & luôn luôn xinh đẹp nhé !

-by Dr. Chau Japan USA

 

 

 

Share